Việt Nam phản đối Trung Quốc mở tour đến Hoàng Sa; Hệ thống kiểm phiếu Dominion nhận 400 triệu đôla từ Bắc Kinh? là những nội dung chính trong bản tin tối nay 3/12.

Tin trong nước

Sửa kết quả Covid-19 từ âm sang dương: Tạm đình chỉ công tác 2 nữ điều dưỡng

Trưa ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với 2 nữ điều dưỡng N.T.TM (điều dưỡng viên) và bà N.T.K.A (điều dưỡng trưởng khoa Nhi) thuộc khoa Nhi của trung tâm này. Việc tạm đình chỉ công tác của 2 nữ điều dưỡng trên nhằm phục vụ công tác điều tra vụ việc chỉnh sửa giấy xác nhận kết quả Covid-19 .

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Trước đó, chiều 2/12, mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 của bà A (là người bị tạm đình chỉ công tác nói trên). Tuy nhiên, sự thật là giấy xác nhận trên đã bị chỉnh sửa trước khi đưa lên mạng xã hội. 

Theo Người Lao Động

Việt Nam phản đối Trung Quốc mở tour đến Hoàng Sa

Chiều 3/12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng  đã lên tiếng phản đối Trung Quốc có các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Cụ thể, tại cuộc họp báo, phóng viên đã đề nghị bà Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước những động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, như việc tỉnh Hải Nam thông báo sẽ khôi phục lại các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa kể từ đầu tháng 12/2020, và Hải quân Trung Quốc tổ chức lễ tiếp nhận tàu bệnh viện “Nam Y 13” tại bến cảng trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập của Việt Nam
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trước câu hỏi này bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các tour du lịch tới khu vực này cũng như các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, không có lợi cho việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông cũng như nỗ lực của các nước trong đàm bán Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông và quan hệ 2 nước Việt – Trung”.

Bộ Công an ngăn chặn hàng loạt bất động sản của gia đình bà Trần Uyên Phương

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp tố cáo người trong gia đình bà Trần Uyên Phương, ông Trần Quý Thanh đã cho họ vay tiền với lãi suất cao rồi lấy luôn tài sản thế chấp của người vay.

Ông Nguyễn Minh Nhựt – chủ tịch UBND quận Bình Tân, TP. HCM – cho biết đã tạm dừng biến động và cung cấp thông tin liên quan 29 thửa đất trên địa bàn quận. Theo đó, các thửa đất nói trên nằm trong tổng số 33 thửa đất tại TP.HCM bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ngăn chặn mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán…) và yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, pháp lý liên quan tới các thửa đất.

Tất cả 33 thửa đất nói trên đều đứng tên bà Trần Uyên Phương (39 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM, là con gái một “đại gia” trong ngành nước giải khát, có trụ sở chính công ty đặt tại tỉnh Bình Dương).

Tin thế giới

Hệ thống bầu cử Mỹ ‘bị tấn công và bao vây có tổ chức’

Trong bài phát biểu dài 46 phút được ghi hình tại Tòa Bạch Ốc và đăng tải lên mạng xã hội vào tối 2/12 (theo giờ Mỹ), ông Trump nói công việc tổng thống của ông là để bảo vệ luật pháp và Hiến pháp Hoa Kỳ và đó là lý do tại sao ông quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử mà ông nói là “đã bị tấn công và bao vây có tổ chức”. Ông Trump đã cáo buộc Đảng Dân chủ thực hiện một kế hoạch bỏ phiếu qua thư quy mô lớn để đánh cắp cuộc bầu cử này và ông cũng đã nêu ra các khía cạnh của cuộc bầu cử ngày 3/11 mà ông coi đó là đáng ngờ và gian lận.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Tòa Bạch Ốc trong một video được phát hành vào ngày 2 tháng 12 năm 2020 – Ảnh chụp màn hình Video.

Ông Trump cũng đề cập tới Hệ thống bỏ phiếu Dominion, vốn đã bị các quan chức Texas từ chối sử dụng vì quan ngại về an ninh và gian lận tiềm tàng. Thực tế là hệ thống này đã cho thấy sai sót trong kiểm phiếu tại Michigan. Hạt Antrim, Michigan ban đầu đã tuyên bố ông Biden chiến thắng, nhưng sau đã phải đổi lại chiến thắng cho Tổng thống Trump.

Nguyên nhân xảy ra lỗi này là vì máy Dominion đã chuyển 6.000 phiếu của ông Trump sang cho ông Biden. Tổng thống nói rằng nếu mức độ gian lận đã xảy ra đúng như những gì ông tin, thì ông không nghĩ ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden có thể trở thành tổng thống.

Theo Epochtimes Tiếng Việt

Nghi vấn hệ thống kiểm phiếu Dominion nhận 400 triệu đôla từ chính quyền TQ trước bầu cử

Theo InfoWars, một cuộc điều tra về hồ sơ của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc rằng công ty sở hữu Hệ thống bỏ phiếu Dominion – Staple Street Capital đã nhận được 400 triệu đô la từ ngân hàng UBS Securities – ngân hàng đầu tư của Thụy Sĩ, nhưng sở hữu 24,99% cổ phần của ngân hàng này là một Ngân hàng Đầu tư thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc. Mặc dù hồ sơ của SEC chưa thể hiện giao dịch đã được thực hiện hay chưa, nhưng điều này đã làm dấy lên nghi vấn rằng Hệ thống bỏ phiếu có quan hệ tài chính với chính phủ Trung Quốc.

Ông Joe Biden, khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nâng ly chúc mừng ở Washington vào năm 2015
Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật TP. HCM.

Các mối liên hệ khác giữa Hệ thống bỏ phiếu Dominion và chính phủ Trung Quốc cũng đã xuất hiện trong những tuần gần đây, bao gồm việc Giám đốc Cơ sở hạ tầng cốt lõi về Công nghệ Thông tin của công ty, Andy Huang, trước đây đã làm việc cho China Telecom, công ty “hoàn toàn do chính phủ Trung Quốc điều hành”.

Theo InfoWars

Nhóm dân quyền da màu yêu cầu ông Biden chọn người Mỹ gốc Phi cho những vị trí cấp cao

Theo Just The News, cho đến nay, ông Joe Biden (với giả định đắc cử) đã lựa chọn ít nhất 10 quan chức da đen cho các vị trí hành chính chủ chốt trong nội các của mình. Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia vì sự Tiến bộ của Người da màu (NAACP) ông Derrick Johnson nói rằng Joe Biden và nhóm của ông vẫn chưa lên lịch họp với nhóm dân quyền hàng đầu này sau cuộc bầu cử ngày 3/11.

Ông Johnson đã bày tỏ sự thất vọng trước sự im lặng từ chiến dịch Biden, và ông cũng cho rằng ông Biden sẽ lựa chọn hầu hết là các ứng cử viên da trắng cho các vị trí trong nội các. Ông nói: “Nếu không có sự ủng hộ của cộng đồng da đen dành cho ông ấy, ông ấy sẽ không thể thắng cử,”. Các nhóm dân quyền bày tỏ kiên quyết rằng ông Biden nên chọn nhiều người Mỹ gốc Phi hơn cho những vị trí cấp cao trong chính quyền.

Trọng tâm của họ giờ đây đã chuyển sang việc muốn giành vị trí bộ trưởng quốc phòng và tổng chưởng lý cho người da đen. Ông Jeh Johnson, cựu Bộ trưởng An ninh nội địa dưới thời Tổng thống Obama, và là một người da đen, được cho là có tên trong danh sách rút gọn đề cử cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp.

Mời các bạn cùng xem video tin tức tối nay, ngày 3/12/2020