Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 23/8 đã được tiêm liều vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên do hòn đảo tự sản xuất, động thái biểu lộ sự ủng hộ cá nhân của bà đối với vắc xin nội địa trong bối cảnh đang có nhiều tranh cãi đối với loại vắc xin này vì cho rằng nó được thông qua vội vàng.

Tháng trước, Bộ Y tế Đài Loan đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin ngừa Covid-19 được sản xuất bởi Medigen Vaccine Biologics Corp, hãng dược có trụ sở tại Đài Loan, nhằm đối phó với sự chậm trễ trong quá trình cung ứng vắc xin từ các hãng dược nước ngoài đối với hòn đảo và nhiều quốc gia khác.

Bà Thái đã từ chối tiêm vắc xin của AstraZeneca và Moderna, hai nhà cung cấp vắc xin Covid-19 chủ lực cho hòn đảo này, và lựa chọn tiêm vắc xin Medigen nhằm thể hiện sự tin tưởng đối với tính an toàn của vắc xin nội địa.

Quá trình tiêm vắc xin của nhà lãnh đạo 64 tuổi diễn ra tại một bệnh viện ở trung tâm Đài Bắc, và được phát trực tiếp trên Facebook. Khi các phóng viên hỏi liệu bà có cảm thấy lo lắng sau khi được tiêm chủng hay không, bà Thái Anh Văn chỉ trả lời ngắn gọn là “không”. 

Đến nay hơn 700.000 người trưởng thành ở Đài Loan đã đăng ký tiêm vắc xin Medigen. Với khoảng 298.000 liều còn dư, Bộ Y tế Đài Loan đang mở thêm đợt đăng ký khác cho các nhóm đối tượng trẻ hơn, từ 20 đến 35 tuổi.

Theo Reuters, quyết định phê duyệt sử dụng vắc xin Medigen của Bộ Y tế đã vấp phải sự phản đối cũng như chỉ trích vì những thông tin sai lệch được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, vắc xin này được cấp phép khi vẫn chưa hoàn thành toàn bộ các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cần thiết, và chưa có sẵn dữ liệu về tính hiệu quả.

Phía hãng dược Đài Loan đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc cho rằng vắc xin của họ không an toàn hoặc được đưa ra thị trường một cách quá vội vàng, đồng thời khẳng định chúng đều cho kết quả khả quan sau các đợt thử nghiệm, và có hiệu quả sản sinh kháng thể tương đương vắc xin của AstraZeneca. 

“Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều thí nghiệm, và mọi người đều thấy vắc xin này an toàn như thế nào. Có rất ít tác dụng phụ, hầu như không gây sốt, v.v. Vì vậy, tôi nghĩ rằng mọi người có thể yên tâm”, Charles Chen – Giám đốc điều hành của Medigen nói với Reuters.

Hãng tin Reuters cho biết khoảng 40% trong tổng số 23,5 triệu công dân Đài Loan đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin AstraZeneca hoặc Moderna, mặc dù chưa đến 5% trong số này được tiêm đủ 2 liều.

Tuy nhiên, không giống như một số khu vực khác ở châu Á, Đài Loan không phải đối mặt với áp lực lớn trong việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng, bởi hòn đảo hiện chỉ ghi nhận một số ít ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày.