Trước tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán ngày càng diễn biến phức tạp. Mới đây, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho phép cảnh sát và quân đội có quyền bắn bất kỳ ai chống lệnh phong tỏa phòng dịch Viêm phổi Vũ Hán .

Trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 1/4, Tổng thống Philippines Duterte đã cảnh báo người dân cần tuân thủ các lệnh giới nghiêm và phong toả của đất nước được đặt ra để ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán, nếu không sẽ phải nhận hậu quả nghiêm trọng.

” Đây là lời cảnh báo. Hãy tuân thủ yêu cầu của chính phủ vì điều đó rất quan trọng và chúng ta cần phải có trật tự”;

“Tình hình đang xấu đi. Vì vậy một lần nữa tôi nói cho mọi người biết mức độ nghiêm trọng của vấn đề và mọi người phải lắng nghe”;

“Tôi ra lệnh cho cảnh sát và quân đội, nếu có người gây rắc rối hoặc tình huống phát sinh là mọi người đánh nhau và đe doạ mạng sống của họ [cảnh sát và quân đội], thì có quyền bắn chết những kẻ gây rối”, Tổng thống Duterte nói.

Ông Duterte cũng nhấn mạnh không được làm tổn hại đến các nhân viên y tế và bác sĩ, bởi đó là tội nghiêm trọng.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet

Bình luận của Tổng thống Duterte được đưa ra sau khi cảnh sát bắt hàng loạt cư dân tại một khu nghèo ở thủ đô Manila, biểu tình phản đối việc không nhận được thực phẩm và đồ cứu trợ nào kể từ khi Luzon bị phong tỏa từ hơn 2 tuần trước.

Tình trạng này làm gia tăng lo ngại về việc những người nghèo ở Philippines sẽ khó sống sót nổi qua một tháng phong tỏa trên đảo chính Luzo, bởi nhiều người sống dựa vào tiền công mỗi ngày để nuôi sống bản thân và gia đình.

Jocy Lopez, 47 tuổi, một người tham gia vụ tuần hành mới đây nói rằng, “Chúng tôi kêu gọi giúp đỡ vì chúng tôi đói. Chúng tôi không có thức ăn, gạo, tiền mặt. Chúng tôi không có việc làm. Chúng tôi còn có thể trông cậy vào ai?”

Philippines đến nay ghi nhận hơn 2.600 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán với 107 ca tử vong. Giới chuyên gia y tế cảnh báo, tình trạng xét nghiệm không đầy đủ có thể khiến quy mô thực sự của dịch bệnh chưa được phơi bày.