Tổng thống Donald Trump được đưa đến bệnh viện sau khi xét nghiệm dương tính và được điều trị bằng Remdesivir; Nóng kỷ lục năm 2020, Việt Nam là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất…

Hoa Kỳ: Tổng thống Donald Trump bay đến bệnh viện sau khi dương tính với Covid-19

Tổng thống Donald Trump đã được đưa đến bệnh viện để điều trị sau khi xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. Ông Trump đã tweet “Tôi nghĩ mọi việc sẽ ổn!” sau khi tới bệnh viện. Truyền thông Mỹ đưa tin tổng thống có biểu hiện sốt nhẹ. Tổng thống đã được điều trị tích cực bằng thuốc kháng vi-rút remdesivir và các biệt dược mới nhất.

Theo BBC

Người quản lý chiến dịch bầu cử của tổng thống Trump.
Bill Stepien, 42 tuổi, người quản lý chiến dịch bầu cử của tổng thống Trump xuất hiện trên trang Politico hôm 02/10 minh hoạ cho tin dương tính với Covid-19.

Covid-19: Người quản lý chiến dịch bầu cử của tổng thống Donald Trump dương tính

Bill Stepien dương tính là đòn mới nhất giáng vào guồng máy tái tranh cử của tổng thống Trump.
Bill dự định sẽ điều hành chiến dịch từ xa trong khi bị cách ly.
Bill “dính” Covid-19 cùng ngày với tổng thống và người đứng đầu Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa dấy lên câu hỏi đây là ngẫu nhiên hay là sắp đặt.

Theo Politico

Nam Cực: Nóng kỷ lục năm 2020, với 34 ngày cực nóng.

Hôm 02/10, Viện Nam Cực, Đại học Santiago (Chilê), cảnh báo về thực trạng “báo động”. Nhiệt độ trên toàn vùng Nam Cực cao hơn 2°C so với mức thông thường. Năm 2020 là năm nóng kỷ lục suốt 31 năm qua, với 34 ngày được coi là cực nóng. Vào mùa đông, mà nhiệt độ chỉ ở mức 5°C khiến nước ở vịnh Maxwell không đóng băng được, trong khi nhiệt độ mùa đông trong những năm 1970 là -16,8°C. Điều này có nghĩa là băng tan, mực nước biển sẽ tiếp tục dâng cao làm chìm nhiều đảo và các tỉnh ven biển của các quốc gia bị ảnh hưởng.

Theo RFI

Việt Nam là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Mực nước biển dâng cao theo như dự tính có thể gây ra những hậu quả thảm hại đối với cuộc sống và sức khỏe của người dân tại những vùng bị ngập lụt và có thể có những tác động sau:

▪ Gia tăng bão lụt tại các khu vực gần bờ hoặc các khu vực đảo
▪ Mất đất canh tác màu mỡ
▪ Diện tích bị nước mặn hoặc nước nợ xâm nhập tăng
▪ Mất đi tính đa dạng của hệ động và thực vật tại Việt Nam
▪ Các hệ sinh thái quan trọng biến mất do nước biển dâng cao

Theo tính toán của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trong dự thảo “Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu”: Nếu mực nước biển dâng cao 1m, sẽ có khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển bị ngập. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh sẽ bị ngập trên 20% diện tích.

Theo DEVI

Cảnh sát Chile (Carabineros) sau khi ném nạn nhân qua cầu
Báo Anh đăng ảnh Cảnh sát Chile (Carabineros) sau khi ném nạn nhân qua cầu hôm 03/10

Chile: Cảnh sát ném cậu bé 16 tuổi xuống cầu trong cuộc biểu tình

Đây là vụ bạo hành nghiêm trọng mới nhất trong hàng loạt cáo buộc vi phạm nhân quyền của cảnh sát Chile.
Vài tuần trước khi Chile bỏ phiếu về số phận của hiến pháp thời Pinochet, cảnh sát đã đàn áp dã man những người biểu tình ở thủ đô Santiago.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán người biểu tình đang tụ tập ở Plaza Italia. Bạo lực bùng lên giữa sự hiện diện của nhiều cảnh sát.

Video cho thấy một cậu bé 16 tuổi bị cảnh sát ném qua lan can cầu. Cậu bé rơi xuống cống thối Mapocho, nằm bất động, úp mặt xuống vùng nước nông.

Pavel Pavelic Jofre, đầu lĩnh một nhóm tình nguyện viên tại cuộc biểu tình cho biết: “Khi những người biểu tình bỏ chạy, chúng tôi đã chứng kiến khoảnh khắc cảnh sát ném cậu bé khỏi cây cầu.

Theo The Guardian

Afganistan xe bom làm 15 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương
Aljazeera đăng ảnh Afganistan xe bom làm 15 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương

Afghanistan: Nổ lớn làm ít nhất 15 người thiệt mạng.

Hôm 03/10 ở Ghani Khel, tỉnh Nangarhar, phía đông Afghanistan một vụ đánh bom đã xảy ra. Vụ tấn công bằng xe bom nhắm vào một tòa nhà của chính phủ, nơi có lực lượng đồn trú. Đa số nạn nhân là thành viên lực lượng an ninh Afghanistan, nhưng cũng có nhiều thường dân. Đây là vụ tấn công chết người thứ hai trong tuần. Vụ tấn công ngày 29/09 xảy ra ở miền trung đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

Theo Aljazeera

Liên Hiệp Châu Âu: Trung Quốc phải “công bằng” trong đầu tư.

Hôm 02/10, thủ tướng Đức, Angela Merkel tuyên bố EU chờ đợi Trung Quốc có hành động “có qua có lại” trong vấn đề đầu tư. Bà Merkel cảnh cáo: “Nếu Trung Quốc giới hạn thị trường trong một số lĩnh vực thì điều đó có nghĩa là việc Trung Quốc tiếp cận thị trường Châu Âu cũng sẽ bị giới hạn.”

Covid-19: Lô vac-xin Nga đầu tiên đến Venezuela.

Hôm 02/10, Venezuela thông báo đang nhận lô vac-xin Nga đầu tiên, có tên gọi Sputnik V. Bộ trưởng Y Tế Venezuela cho biết là 2000 người sẽ tham gia thử nghiệm đợt 3 vac-xin, bắt đầu từ tháng này.

Brexit : Luân Đôn kêu gọi Liên Âu nhân nhượng.

Ngày 02/10, thủ tướng Anh cho rằng Luân Đôn và Bruxelles có cơ hội để đạt được một thỏa thuận, dù có nhiều bất đồng. Trường đoàn đàm phán Anh, David Frost tỏ ra lo ngại vì còn ít thời gian để giải quyết những bất đồng trước kỳ họp của Hội Đồng Châu Âu ngày 15/10. Theo AFP, Anh Quốc đã đẩy trách nhiệm nhân nhượng sang phía Liên Hiệp Châu Âu.

Liên Hiệp Quốc: Kéo dài hiệu lực việc kiểm tra các tàu khả nghi ngoài khơi Libya.

Hôm 2/10, Hội Đồng Bảo An LHQ, đã gia hạn nghị quyết cho phép các quốc gia thành viên kiểm tra các tàu ngoài khơi Libya, nếu tình nghi buôn người. Hành vi tội phạm này đã gia tăng mạnh với đại dịch Covid-19.

Theo RFI