FBI tung phim miễn phí về tình báo Trung Quốc

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) hôm 30/9 đã phát hành một bộ phim cảnh báo công chúng về hoạt động tình báo Trung Quốc thông qua mạng xã hội.

Bộ phim dài 30 phút, do FBI cùng Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia phát hành. Cư dân mạng có thể xem phim miễn phí trên Youtube hoặc trang web của FBI (Chi tiết).

TikTok của Trung Quốc phải do Mỹ kiểm soát

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 30/9 nói rằng TikTok phải trở thành một “công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, do các nhà đầu tư Hoa Kỳ kiểm soát”.

Ông Mnuchin nói với CNBC rằng nếu TikTok không đồng ý với điều này thì sẽ bị cấm tại Hoa Kỳ (Chi tiết).

Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 71 năm cầm quyền ở Trung Quốc

Hôm nay 1/10/2020, giới chức Trung Quốc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở đại lục.

ĐCSTQ tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/1949, sau khi giành chiến thắng trước Quốc Dân Đảng trong một cuộc nội chiến.

Các hoạt động kỷ niệm diễn ra khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức tồi tệ chưa từng có kể từ sau vụ Thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Trong các văn bản chỉ trích ĐCSTQ từ tháng 5 tới nay, chính quyền Tổng thống Trump thường gọi ông Tập Cận Bình là Tổng Bí thư, và không hề nhắc đến chức vụ nguyên thủ của ông.

Văn bản gần đây nhất là Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ lên án “Những lời hứa rỗng tuếch” của chính quyền Trung Quốc về Biển Đông.

Kim Jong Un ủng hộ ‘bất biến’ Tập Cận Bình

Yonhap cho biết, giới truyền thông Triều Tiên sáng sớm nay (1/10) đưa tin, lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi thư chúc mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong thư, ông Kim bày tỏ sự ủng hộ “bất biến” dành cho ông Tập Cận Bình, ĐCSTQ và người dân Trung Quốc, nhân ngày kỷ niệm 71 năm ĐCSTQ cầm quyền.

Iran chi gần 20 tỷ USD để thúc đẩy mục tiêu trong khu vực

RFERL đưa tin, ông Ali Fadavi, Phó tư lệnh Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết nước này đã chi gần 20 tỷ USD để thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại gây tranh cãi trong khu vực.

Ông Fadavi cho biết hàng tỷ USD đó không đáng kể so với những gì Iran đã đạt được. RFERL cho biết đây là một tiết lộ hiếm có về hoạt động của Iran trong khu vực. Mỹ cho rằng chính quyền Iran là nguồn nuôi dưỡng và thúc đẩy các hoạt động khủng bố trong khu vực và trên thế giới.