Chỉ còn hai ngày nữa là đến cuộc bầu cử Mỹ, Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang tổ chức các cuộc mít tinh cuối cùng nhằm thu hút cử tri.

Đó là một phần những tin tức nổi bật thế giới sáng nay, thứ Hai ngày 2/11/2020:

Trump tổ chức mít tinh lớn, chỉ trích Biden

Fox News đưa tin: Sau khi tổ chức 4 cuộc mít tinh ở Pennsylvania vào ngày 31/10, ông Trump đang tiếp tục vận động tranh cử ở Michigan, Iowa, North Carolina, Georgia và Florida.

Hôm 1/11 ông Trump nói với hàng ngàn cử tri tham gia mít tinh tại Iowa: “Nếu Biden và Harris, những người cánh tả cực đoan, giành được quyền lực; họ sẽ làm sụp đổ nền kinh tế, phá hủy các trang trại của các bạn; phá hủy tất cả những gì mà tôi đã làm cho các bạn, như giảm thuế bất động sản; những điều đó sẽ bị chấm dứt”.

Cùng ngày, ông Trump dùng Twitter để đưa ra những lời chỉ trích tương tự đối với ông Biden.

Biden mít tinh quy mô nhỏ, lên án Trump

Trong khi đó, ông Biden tổ chức mít tinh quy mô nhỏ ở Philadelphia, theo Fox News. Ông chỉ trích các chính sách của chính quyền Trump, trong đó có việc ứng phó dịch nCoV.

Cư dân mạng so sánh hình ảnh đối lập từ cuộc mít tinh của ông Joe Biden (bên trái) và của Tổng thống Donald Trump (bên phải).
Cư dân mạng so sánh hình ảnh đối lập từ cuộc mít tinh của ông Joe Biden (bên trái) và của Tổng thống Donald Trump (bên phải).

Ông Biden tuyên bố: “Trong hai ngày tới, chúng ta có thể chấm dứt một nhiệm kỳ tổng thống đã thổi bùng ngọn lửa hận thù; đã đổ xăng vào mọi cơ hội mà ông ta có trên khắp đất nước này”.

Chính quyền Trump quyết ngăn chặn TikTok của Trung Quốc

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 1/11 cho biết họ sẽ “bảo vệ mạnh mẽ” sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn các giao dịch với ứng dụng TikTok của Trung Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một thẩm phán liên bang đã ngăn chặn sắc lệnh này.

Theo Reuters, Bộ Thương mại cho biết họ sẽ “tuân thủ phán quyết … nhưng có ý định bảo vệ mạnh mẽ (sắc lệnh hành pháp) và các nỗ lực thực thi của Bộ trưởng trước những thách thức pháp lý”.

Chính quyền Trump cho rằng TikTok đặt ra rủi ro an ninh quốc gia; vì nó có thể thu thập dữ liệu cá nhân của 100 triệu người Mỹ; và cung cấp chúng cho chính phủ Trung Quốc.

Người Belarus biểu tình tuần thứ 13 liên tiếp

AP đưa tin, hàng nghìn người Belarus tiếp tục xuống đường biểu tình hôm 1/11 để yêu cầu tổng thống lâu năm từ chức. Đây là ngày Chủ nhật thứ 13 liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình phản đối ông Alexander Lukashenko tiếp tục nhiệm kỳ thứ 6.

Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ có nội dung: “Ký ức của người dân sống lâu hơn cuộc đời của một chế độ độc tài” và “Hãy ngừng hành hạ nhân dân!”.

Cảnh sát đã sử dụng lựu đạn gây choáng để giải tán đám đông và bắn chỉ thiên để cảnh cáo người biểu tình.

Cố vấn Nhà Trắng xin lỗi vì trả lời phỏng vấn của hãng tin Nga

Theo Reuters, cố vấn về virus corona của Nhà Trắng Scott Atlas hôm 1/11 đã xin lỗi vì trả lời phỏng vấn của đài truyền hình RT do Điện Kremlin của Nga hậu thuẫn. Ông nói rằng ông không biết hãng tin này là một đại lý nước ngoài có đăng ký tại Hoa Kỳ.

Ông Atlas tuyên bố: “Tôi rất hối hận khi thực hiện cuộc phỏng vấn và xin lỗi vì đã để bản thân bị lợi dụng”.

RT đã đăng ký với tư cách là một đại lý nước ngoài ba năm trước. Một báo cáo tháng 1/2017 từ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết RT là “bộ máy tuyên truyền của nhà nước Nga”.

Vua Thái Lan tuyên bố yêu mến người biểu tình

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn (hay Rama X) nói rằng ông yêu mến tất cả những người biểu tình đang tìm cách kiềm chế quyền lực của ông, theo Reuters.

Ông đưa ra tuyên bố này khi trả lời phỏng vấn của Channel 4 News hôm 1/11. Một lãnh đạo biểu tình nói với Reuters rằng đó “chỉ là lời nói suông”.

Các cuộc biểu tình yêu cầu thu hồi lại những thay đổi gần đây; trong đó cho phép Vua Rama X có quyền kiểm soát cá nhân đối với một số đơn vị quân đội; và sử dụng gia tài cung điện khoảng hàng chục tỷ USD.