Tổng thống Trump phủ quyết dự luật quốc phòng vì Trung Quốc hưởng lợi

Tổng thống Trump hôm 13/12 nhắc lại cảnh báo của ông về việc phủ quyết một dự luật chính sách quốc phòng hàng năm do Nghị viện gửi tới.

Trước đó, ông giải thích lý do trên Twitter: “Kẻ chiến thắng lớn nhất trong dự luật quốc phòng mới này là Trung Quốc! Tôi sẽ phủ quyết nó”.

Lộ danh sách gần 2 triệu đảng viên Trung Quốc đang hoạt động trên khắp thế giới

Theo Sky News, danh sách rò rỉ gần đây cho thấy gần 2 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang hoạt động trên khắp thế giới. Danh sách ghi rõ tên, chức vụ trong Đảng, ngày sinh, số chứng minh thư của các đảng viên.

Phóng viên Sharri Markson của Sky News cho biết: “Điều đáng kinh ngạc về cơ sở dữ liệu này không chỉ là nó cho thấy danh sách những người là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, mà còn cho thấy những người này hiện đang sinh sống và làm việc trên khắp thế giới, từ Úc, Mỹ đến Anh”.

Phó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với Tập Cận Bình tại Nhà Trắng, ngày 14/2/2012; khi đó Tập là Phó Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Nhà Trắng.
Phó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với Tập Cận Bình tại Nhà Trắng, ngày 14/2/2012; khi đó Tập là Phó Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Nhà Trắng.

“Các chi nhánh của Đảng Cộng sản đã được thành lập bên trong các công ty phương Tây, cho phép các đảng viên ĐCSTQ xâm nhập vào các công ty đó – những người này nếu được yêu cầu, họ phải chịu trách nhiệm trả lời trực tiếp với ĐCSTQ, với chính Tổng Bí thư, Chủ tịch (Trung Quốc)”.

Trump và giới chức Mỹ sẽ có vắc xin COVID-19 vào ngày 14/12

Nguồn tin từ Reuters cho biết Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Pence và các quan chức Mỹ khác sẽ được cung cấp vắc xin chống COVID-19 vào ngày 14/12.

Hiện chưa rõ ông Trump có tiêm vắc xin ngay lập tức hay không. Trước đó ông từng nhiễm virus Vũ Hán và đã bình phục.

Tổng thống Donald Trump gọi điện đến phiên điều trần Arizona
Tổng thống Donald Trump (ảnh: Gage Skidmore/ Flickr)

Mỹ đang cung cấp vắc xin cho công chúng tiêm tại 145 địa điểm trên cả nước, bắt đầu từ ngày 14/12.

Trump: Đây là ‘cuộc bầu cử mục nát nhất trong lịch sử Hoa Kỳ’

Tổng thống Trump bình luận rằng cuộc bầu cử 2020 là “cuộc bầu cử mục nát nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”. Ông đề cập đến các dấu hiệu bất thường và gian lận quy mô lớn; những lá phiếu từ người đã khuất, những người chưa đủ tuổi hoặc các tù nhân…

Ông Trump cho rằng thật vô lý khi Tòa án Tối cao bác bỏ đơn kiện của bang Texas vì cho rằng tiểu bang này “không có tư cách” để khiếu nại quy trình bầu cử tại các bang khác.

“Họ sợ hãi không dám nhận đơn kiện và không muốn đưa ra phán quyết theo thực tế của vụ kiện. Thật quá buồn cho đất nước chúng ta”, ông Trump viết trên Twitter.

Bộ Tài chính Mỹ bị tấn công mạng từ nước ngoài

Fox News đưa tin, Nhà Trắng xác nhận Bộ tài chính Mỹ đã bị nước ngoài tấn công mạng. FBI và Bộ An ninh Nội địa đang điều tra vụ việc. Nghi ngờ ban đầu là cuộc tấn công xuất phát từ Nga.

Các nước châu Âu tẩy chay diễn đàn của Iran vì vụ hành quyết nhà báo

Politico đưa tin, các đại sứ Pháp, Đức, Áo, Ý tại Iran và Ngoại trưởng Liên minh châu Âu Josep Borrell dự kiện sẽ tham gia Diễn đàn Kinh doanh châu Âu – Iran hôm 14/12. Tuy nhiên các lãnh đạo châu Âu đã quyết định tẩy chay sự kiện này; để phản đối việc Tehran hành quyết nhà báo Rouhollah Zam.

Ông Zam từng sống lưu vong ở Pháp, sau đó bị bắt cóc khi đến Iraq vào năm ngoái. Chính quyền Iran đã treo cổ ông Zam vào ngày 12/12; và bị chỉ trích gay gắt từ phương Tây.

Ukraine đề nghị phong danh hiệu Di sản Thế giới cho hiện trường vụ nổ Chernobyl

Ukraine đang đề nghị UNESCO ghi nhận hiện trường Chernobyl là Di sản Thế giới, theo AFP. Đây là nơi từng xảy ra vụ nổ nhà máy hạt nhân tồi tệ nhất thế giới vào tháng 4/1986.

Vụ nổ gây ô nhiễm phóng xạ quy mô lớn; khiến 336.000 người ở Ukraine, Belarus và Nga phải sơ tán và tái định cư.

Các quan chức hy vọng danh hiệu này sẽ giúp Chernobyl trở thành một điểm thu hút khách du lịch; từ đó thúc đẩy việc bảo tồn các tòa nhà cũ kỹ gần đó.