Phong cách ngoại giao kiểu hăm dọa của Trung Quốc lại xuất hiện trong mối quan hệ với Mỹ. Trong khi đó, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới sẽ quyết định rất lớn đến vận mệnh của xứ sở cờ hoa.

Sau đây là một số tin thế giới nổi bật sáng nay, Chủ nhật ngày 18/10/2020:

Trung Quốc chơi bài ‘cùn’ với Mỹ

Tạp chí Phố Wall (WSJ) hôm 17/10 đưa tin chính quyền Trung Quốc đang đe dọa tống giam các công dân Mỹ để trả đũa Washington truy tố các học giả có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Các nguồn tin của WSJ cho biết, giới chức Trung Quốc đưa ra “thông điệp cùn” của mình thông qua nhiều kênh tới chính phủ Mỹ, trong đó có Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Các nguồn tin nói rằng lời hăm dọa của Trung Quốc rất thẳng thừng: Mỹ phải từ bỏ việc truy tố các học giả Trung Quốc tại các tòa án Mỹ, nếu không người Mỹ ở Trung Quốc “sẽ bị phát hiện” là vi phạm pháp luật Trung Quốc.

Trung Quốc bắt đầu đưa ra cảnh báo vào mùa hè năm nay, sau khi chính quyền Tổng thống Trump bắt đầu bắt giữ hàng loạt nhà khoa học Trung Quốc, những người che giấu mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc để được cấp thị thực tới Mỹ và nghiên cứu tại các trường đại học Mỹ.

Tổng thống Trump chỉ trích “cánh tả cực đoan” tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/10 gia tăng chỉ trích phe “cánh tả cực đoan”, sau khi xảy ra các vụ phá hoại tượng đài lịch sử ở Michigan.

Bloomberg trích lời ông Trump nói với những người ủng hộ ở Muskegon rằng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là “kế hoạch của nhóm cánh tả cực đoan nhằm xóa bỏ lịch sử Hoa Kỳ, phá hoại các giá trị Mỹ và hủy diệt lối sống của người Mỹ”. Ông Trump nói thêm: “Đó là điều họ đang cố gắng làm”.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Cuộc bầu cử lần này sẽ quyết định liệu chúng ta có bảo tồn được di sản tráng lệ của mình hay chúng ta để mặc cho những kẻ cực đoan quét sách nó đi hay không”.

Ông Trump nhiều lần chỉ trích lịch sử mềm yếu của ông Biden với Bắc Kinh, nói rằng nếu ông Biden làm tổng thống, Trung Quốc sẽ sớm “sở hữu nước Mỹ”.

Tàu chở dầu Venezuela đang chìm, nguy cơ xảy ra thảm họa đại dương

Trang Unilad hôm 17/10 đưa tin một ngư dân ở vùng biển Carribe cảnh báo chiếc tàu chở dầu Venezuela đang chìm dần và 60 triệu gallon dầu trong đó sẽ gây ra thảm họa cho đại dương.

Chiếc tàu chở dầu FSO Nabarima bị bỏ hoang 2 năm qua tại Vịnh Paria, ở giữa Venezuela và “Cộng hòa Trinida và Tobago”.

Ngư dân Gary Aboud thuộc nhóm bảo vệ môi trường “Ngư dân và bạn bè biển cả (FFOS)” nói với Reutes rằng nếu chiếc tàu chìm, “tất cả chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả trong hàng chục năm”.

Ngư dân Gary Aboud chỉ tay về phía chiếc tàu chở dầu đang chìm của Venezuela
Ngư dân Gary Aboud chỉ tay về phía chiếc tàu chở dầu đang chìm của Venezuela (ảnh chụp màn hình video của FFOS).

Đại sứ quán Mỹ tại Trinidad và Tobago cũng bày tỏ quan ngại trong một tuyên bố. “PDVSA có trách nhiệm phải hành động để tránh xảy ra thảm họa môi trường trong các vùng biển của Venezuela”.

PDVSA chưa đưa ra bình luận mới về chiếc tàu đang chìm. Trong tuyên bố hồi tháng 9, công ty này nói rằng chiếc tàu đang ở trong tình trạng “thỏa đáng”.

Hàng trăm phụ nữ Belarus yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức

Euro News đưa tin, hàng trăm phụ nữ Belarus hôm 17/10 lại tiếp tục xuống đường để yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức. Làn sóng biểu tình gia tăng sau khi ông Lukashenko tuyên bố tái đắc cử trong một cuộc bầu cử bị chỉ trích là gian lận.

Ông Lukashenko, nhà lãnh đạo Belarus 26 năm qua, đã gia lệnh cho lực lượng vũ trạng trấn áp và bắt giữ những người biểu tình. Euro News cho biết một số người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình của phụ nữ hôm 17/10.

Cựu thủ tướng Anh vi phạm quy định cách ly sau khi trở về từ Mỹ

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã bị cáo buộc vi phạm quy định hạn chế COVID-19 của Vương quốc Anh, hãng tin Reuters trích bài báo của The Sunday Telegraph.

Tờ báo của Anh Quốc cho biết họ đã thu được các bức ảnh cho thấy ông Blair đi ra khỏi một nhà hàng ở Luân Đôn, chỉ 10 ngày sau khi ông trở về từ Washington, Mỹ.

Ông Blair tới Washington để tham dự một buổi lễ tại Nhà Trắng, trong đó Israel ký kết các thỏa thuận thiết lập quan hệ chính thức với Bahrain và UAE.