Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang tìm cách lấn tới để thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Tư ngày 25/11/2020:

Trung Quốc có thể lập ADIZ ở quần đảo Trường Sa

Một cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc công bố báo cáo cho rằng Bắc Kinh khó có khả năng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông trong vài năm tới; vì tình hình quá “phức tạp”, theo SCMP ngày 25/11.

Trung Quốc hy vọng Joe Biden trúng cử để thay đổi các chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump với Bắc Kinh, trong đó có Biển Đông (ảnh: Chính phủ Mỹ/Twitter).
Trung Quốc hy vọng Joe Biden trúng cử để thay đổi các chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump với Bắc Kinh, trong đó có Biển Đông (ảnh: Chính phủ Mỹ/Twitter).

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng điều này vẫn có thể xảy ra nếu tình hình thay đổi. Báo cáo tuyên bố khả năng Bắc Kinh sẽ thiết lập ADIZ quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Báo cáo được công bố ngày 23/11, khi cố vấn an ninh Mỹ O’Brien khẳng định chính quyền Trump ủng hộ Việt Nam và Philippines bảo vệ quyền chủ quyền ở Biển Đông.

Tổng thống Trump ăn mừng chỉ số Dow Jones công nghiệp tăng kỷ lục

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/11 ăn mừng Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones (DJIA) tăng mức kỷ lục, lên đến 30.000 điểm.

Đây là mức tăng kỷ lục thứ 48 của thị trường chứng khoán trong nhiệm kỳ của ông và là mức tăng thứ 9 trong năm 2020. (Chi tiết)

Chỉ số này cho thấy dấu hiệu lạc quan trên thị trường chứng khoán Mỹ; bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Đại đa số cử tri chọn Trump cho rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp cho Biden

Một cuộc khảo sát gần đây của Politico cho thấy đại đa số cử tri bầu Tổng thống Trump tin rằng kết quả bầu cử Mỹ 2020 là không hợp pháp; có tình trạng bỏ phiếu bất hợp pháp và gian lận phiếu bầu.

Cụ thể, 79% người khảo sát bầu Trump cho rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khiếu nại bầu cử Mỹ có tình trạng gian lận phiếu bầu cho Joe Biden
Tổng thống Mỹ Donald Trump khiếu nại bầu cử Mỹ có tình trạng gian lận phiếu bầu cho Joe Biden (ảnh: Flickr/PLO).

Breitbart trích dẫn khảo sát của Politico, cho biết gần 2/3 số cử tri ủng hộ Tổng thống Trump không chấp nhận kết quả bầu cử. “Mức độ mất lòng tin vào kết quả bầu cử là chưa từng có”, Breitbart nhận định.

Cựu Phó Tổng thống Biden vội vàng tuyên bố đắc cử; dù có nhiều đơn khiếu nại về gian lận bầu cử; và nhiều khả năng kết quả bầu cử sẽ được quyết định ở tòa án.

Bầu cử Mỹ: Phát hiện hàng trăm phiếu bị bỏ sót ở Wisconsin

Một cuộc kiểm phiếu lại đã phát hiện hàng trăm lá phiếu bị bỏ sót tại bang chiến trường Wisconsin, theo Western Journal.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã trả tiền để kiểm phiếu lại ở các quận Milwaukee và Dane của bang Wisconsin. Nhóm pháp lý của ông Trump lập luận rằng hàng chục nghìn lá phiếu qua thư ở hai quận này lẽ ra phải bị loại bỏ và không được tính vào kết quả kiểm phiếu.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại bang này, Tổng thống Trump đang thấp hơn Biden khoảng 20.600 phiếu.

Phát hiện khối kim loại bí ẩn ở giữa sa mạc Utah

Một chiếc trực thăng đang thực hiện nhiệm vụ đếm cừu đã phát hiện một khối kim loại bí ẩn ở giữa sa mạc ở Utah, theo Euro News.

Vật thể bằng kim loại nhẵn mịn, cắm dựng đứng ở sa mạc Utah (ảnh chụp màn hình Euro News).
Vật thể bằng kim loại nhẵn mịn, cắm dựng đứng ở sa mạc Utah (ảnh chụp màn hình Euro News).

Vật thể bằng thép không gỉ, nhẵn mịn, có chiều cao gấp đôi một người trưởng thành. Hiện chưa rõ vật thể này đến từ đâu và làm sao nó có thể cắm dựng đứng xuống mặt đất.