Các nhà quan sát cho rằng hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông là nhằm thúc đẩy yêu sách bá quyền trong khu vực. Hôm nay, Trung Quốc tập trận đồng thời tại 2 địa điểm ở phía bắc của Biển Đông.

Đó là một phần các tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Ba ngày 17/11/2020:

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, cấm tàu thuyền xâm nhập

Tờ Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc hôm 16/11 đưa tin quân đội nước này sẽ tổ chức hai cuộc tập trận đồng thời ở Biển Đông vào ngày 17/11. Một trong hai cuộc tập trận có thể có các cuộc tập trận đổ bộ.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông vào tháng 8/2020 (ảnh chụp màn hình video trên SCMP ngày 17/8/2020).
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông vào tháng 8/2020 (ảnh chụp màn hình video trên SCMP ngày 17/8/2020).

Một cuộc tập trận diễn ra ở bán đảo Lôi Châu, thuộc vùng cực nam của tỉnh Quảng Đông, từ ngày 17-30/11. Cuộc tập trận khác diễn ra ở Vịnh Hồng Hải thuộc tỉnh Quảng Đông vào ngày 17/11.

Global Times tuyên bố hai địa điểm này đều thuộc South China Sea, tức Biển Đông; và cấm các tàu thuyền tiến vào khu vực tập trận.

Đài phát thanh Pháp đăng nhầm cáo phó của nhiều người nổi tiếng còn sống

Đài phát thanh RFI của Pháp đã đăng lời xin lỗi sau khi công bố nhầm cáo phó của một số người nổi tiếng vẫn còn sống, theo Euro News.

Trong tuyên bố xin lỗi, RFI cho biết họ đã gặp phải “lỗi kĩ thuật” dẫn đến sự cố này.

Cụ thể, RFI đã đăng cáo phó của cựu danh thủ Pele; Nữ hoàng Anh Elizabeth II; nam diễn viên Mỹ Clint Eastwood.

Một số người nổi tiếng khác cũng bị công bố nhầm cáo phó, gồm: Nữ diễn viên Brigitte Bardot; đạo diễn Hollywood Clint Eastwood; lãnh tụ Iran Ali Khamenei; và cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter.

Trump tiếp tục dùng Twitter tố Đảng Dân chủ đánh cắp cuộc bầu cử

Tổng thống Donald Trump hôm 16/11 tiếp tục dùng Twitter để truyền đạt thông điệp của ông tới hàng triệu người Mỹ.

Ông viết trên Twitter: “Các thành viên cánh tả cấp tiến trong Đảng Dân chủ cùng với đối tác của họ, các hãng tin giả, đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử này. Chúng tôi sẽ không cho phép họ làm điều đó!”.

Dù Twitter kiểm duyệt các tuyên bố của Trump, ông vẫn dùng mạng xã hội này như một kênh truyền tin chủ chốt trong suốt 4 năm nhiệm kỳ tổng thống. Nhiều hãng tin phớt lờ không đưa tin các tuyên bố của ông; hoặc đưa tin theo cách cắt xén để bóp méo tuyên bố của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Bộ Quốc phòng ngày 17/1/2019 (ảnh: Nhà Trắng).
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Bộ Quốc phòng ngày 17/1/2019 (ảnh: Nhà Trắng).

Tài tử Jon Voight cho rằng Trump là đại biểu cho lực lượng Chính nghĩa trong cuộc chiến với quỷ Sa tăng. “Chúng ta hãy đánh trận chiến này; như thể đây là trận chiến cuối cùng của chúng ta trên Trái đất”, nam diễn viên kêu gọi.

Belarus: Dân biểu tình 100 ngày, Lukashenko vẫn tại vị

Euro News hôm 16/11 chỉ ra thực tế rằng các cuộc biểu tình của người Belarus đã kéo dài 100 ngày; tuy nhiên Tổng thống Alexander Lukashenko vẫn bám giữ quyền lực.

Ông Lukashenko đã nắm quyền suốt 26 năm qua tại Belarus. Vào tháng 9 vừa qua, ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 6; dù bị chỉ trích về việc gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử.

Cũng trong tháng 9, ông Lukashenko đã bay tới Nga để cầu cứu Tổng thống Putin trước làn sóng biểu tình quy mô lớn của người dân.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 14/9/2020. Ông Lukashenko là đồng minh lâu năm của ông Putin (ảnh: Điện Kremlin).
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 14/9/2020. Ông Lukashenko là đồng minh lâu năm của ông Putin (ảnh: Điện Kremlin).

Euro News đưa tin 17.000 người đã bị bắt giữ, nhiều người bị đánh đập tàn tệ kể từ khi phong trào biểu tình bắt đầu.

Tờ báo châu Âu cho biết: “Trong 26 năm qua, Lukashenko đã thanh trừng các đối thủ và những người kế nhiệm tiềm năng của ông ta; tạo ra một khoảng trống lãnh đạo xung quanh bản thân; loại trừ mọi đối thủ chính trị bên ngoài gia đình của ông ta. Trong khi đó, quốc hội Belarus phần lớn không có quyền lực; và có ít nhân vật có thể thay thế Lukashenko làm tổng thống”.

Nhà ngoại giao Anh cứu sống nữ sinh khỏi bị đuối nước

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Anh đã trở thành người hùng ở Trung Quốc; sau khi ông cứu một sinh viên bị rơi xuống sông, theo AFP.

Phái bộ của Anh tại Trùng Khánh cho biết, Tổng lãnh sự Stephen Ellison, 61 tuổi, đến thăm thành phố Trung Sơn khi vụ việc xảy ra. Một nữ sinh bị ngã xuống sông; đám đông la hét nhưng không ai dám xuống cứu.

Video cho thấy ông Ellison nhảy xuống sông và kéo cô tới một chiếc phao cứu sinh được thả xuống.

Người phụ nữ được cứu sống. Video thu hút hàng chục triệu lượt xem trên các mạng xã hội.