7 chiến đấu cơ của Không quân Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào ngày 17/6, chỉ 2 ngày sau khi Bắc Kinh huy động kỷ lục 28 máy bay áp sát hòn đảo.

Theo tờ South China Morning Post, trong đợt triển khai mới nhất của Trung Quốc có 2 chiến đấu cơ J-16, 4 chiến đấu cơ J-17 và 1 máy bay tác chiến điện tử Y-8.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã khẩn cấp “điều máy bay ngăn chặn, phát cảnh báo vô tuyến và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của nhóm máy bay này”.

Đây là lần thứ 6 máy bay của Trung Quốc đi vào ADIZ của Đài Loan trong tháng này, Bộ Quốc phòng cho biết.

Giới quan sát nhận định việc triển khai hai loại chiến đấu cơ đời mới và cũ này cho thấy Bắc Kinh muốn thử nghiệm khả năng tương tác giữa các thế hệ máy bay, và kiểm tra khả năng chống lại sự can thiệp điện tử của đối phương.

Một số chuyên gia cho rằng ngoài cảnh cáo Đài Loan, các đợt triển khai máy bay của Trung Quốc cũng có một số nhiệm vụ đặc biệt khác như thử nghiệm khả năng chiến đấu, huấn luyện và trinh sát.

Trước đó, vào ngày 15/6, 28 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó bao gồm các oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đã tiến sâu chưa từng thấy vào ADIZ của Đài Loan. Đây là số lượng máy bay lớn nhất từng được ghi nhận trong một ngày.

Đợt triển khai của Không quân Trung Quốc hôm 15/6 xảy ra không lâu sau khi nhóm G7 thể hiện sự đoàn kết với Đài Loan và lên án các hành động đe dọa của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 17/6, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo hợp đồng được ký với Viện Mỹ tại Đài Loan sẽ mang về cho lãnh thổ này “một hệ thống bắn chính xác tầm xa” trị giá 346 triệu USD. Ngoài ra, Đài Bắc sẽ chi hơn 1,4 tỷ USD để mua một số tên lửa cho cơ quan chỉ huy hải quân và dự kiến hoàn thành vào năm 2028.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley tại Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Mỹ nhận định Trung Quốc chưa có đủ năng lực quân sự để xâm lược Đài Loan trong tương lai gần.

“Theo đánh giá của tôi, Trung Quốc còn xa mới có thể phát triển được năng lực thực tế để tiến hành các hoạt động quân sự chiếm giữ toàn bộ đảo Đài Loan”, ông Milley nói.