Căng thẳng biên giới với Ấn Độ gia tăng, Trung Quốc đã huy động hàng nghìn lính dù và xe bọc thép để diễn tập quân sự ở phía Tây bắc gần biên giới với Ấn Độ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin các binh sĩ và xe bọc thép được điều động từ tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung đến một địa điểm không xác định ở vùng cao nguyên phía Tây bắc, giáp biên giới Ấn Độ.

Dù khoảng cách giữa hai nơi được cho là cách khá xa Truyền thông Trung Quốc nói việc triển khai lực lượng không mất nhiều giờ.

vận chuyển xe tăng
Vận chuyển xe tăng Trung Quốc trong cuộc diễn tập đường dài – ảnh trên VietNamNet.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV thậm chí đã phát sóng cảnh những cảnh binh sĩ bước lên máy bay dân dụng và tàu hoả để đến tham gia chiến dịch diễn tập này ngày 9/6.

Quan chức đứng đầu đơn vị huấn luyện thuộc không quân Trung Quốc Mao Lei nói chiến dịch tập trận ở vùng Tây Bắc đạt được những đột phá quan trọng về quy mô lực lượng và cách thức điều động binh sĩ.

Cùng thời điểm, các quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc và Ấn Độ đang hội đàm ở Moldo, khu vực Ranh giới kiểm soát 2 bên, nhằm tìm cách hạ nhiệt căng thẳng sau khi đụng độ ở biên giới hai nước bùng lên hồi tháng 5.

Bà Li Li, chuyên gia tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh nói rằng cả hai nước sẽ có thể tiếp tục gia tăng những động thái quân sự. Việc triển khai binh sĩ đến vùng biên giới có thể sẽ không ngừng lại cho đến khi căng thẳng được giải quyết.

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu quân sự ở Singapore nhìn nhận rằng quân đội Trung Quốc đã được huấn luyện cho tình huống này từ nhiều năm qua. Do vậy, ông và các chuyên gia quân sự khác không ngạc nhiên khi Bắc Kinh có thể triển khai lực lượng nhanh ở khu vực này.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.