Ngày 11/3, Tổng thống Joe Biden đã chính thức ký ban hành gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD trong bối cảnh nước Mỹ kỷ niệm tròn một năm ngày áp dụng biện pháp phong tỏa để chống dịch COVID-19.

Dự luật này cung cấp hàng trăm tỷ USD cho các tiểu bang và chính quyền địa phương, gửi ngân phiếu cứu trợ 1.400 USD cho đa số người Mỹ và mở rộng khoản trợ cấp thất nghiệp 300 USD cho đến đầu tháng 9. Kế hoạch Giải cứu Nước Mỹ này cũng chi 28,6 tỷ USD cho các nhà hàng, 50 tỷ USD cho việc xét nghiệm và truy tìm tiếp xúc COVID-19, và 15 tỷ USD cho việc phân phối vắc-xin, báo cáo của Associated Press.

“Dự luật lịch sử này sẽ tái thiết sinh lực quốc gia và trao cho người dân ở đất nước này – những người lao động, những người thuộc tầng lớp trung lưu và những người đã xây dựng quốc gia – cơ hội chiến đấu”. Ông Biden đưa ra nhận xét trong buổi ký kết tại Phòng Bầu dục.

Ông Biden cũng đưa ra nhận xét tương tự vào hôm thứ Tư (10/3) trong một tuyên bố bằng văn bản do Tòa Bạch Ốc công bố. Tổng thống cho biết dự luật của ông được công chúng Mỹ, bao gồm cả một số đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

Tuy nhiên, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư rằng dự luật này sẽ không được ưa chuộng nếu người Mỹ biết chi tiết về những danh mục chi tiêu của nó, ví dụ như việc cho phép San Francisco loại bỏ phần lớn thâm hụt ngân sách dự kiến. “Và họ sẽ không phải đợi đến năm 2023 giống như các trường học [khác] để lấy tiền, họ sẽ nhận được tiền ngay bây giờ,” ông McCarthy nói.

Dân biểu Dân chủ Jared Golden (bang Maine), đã bỏ phiếu chống lại dự luật.

“Việc đi vay và chi thêm hàng trăm tỷ đô vượt quá mức đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của chúng ta và những ưu tiên mà tôi muốn làm việc với Chính quyền Biden, như xây dựng lại cơ sở hạ tầng của quốc gia và sửa chữa hệ thống chăm sóc sức khỏe đắt đỏ và không hoàn thiện của chúng ta”, dân biểu lập luận.

Daily Wire đã báo cáo, theo các quy tắc phát séc trực tiếp mới, những cá nhân kiếm được dưới 75.000 USD/năm sẽ trực tiếp nhận được séc cứu trợ trị giá 1.400 USD, các cặp vợ chồng kiếm được dưới 150.000 USD/năm cũng vậy. Nhưng theo các quy tắc loại bỏ nhanh, những cá nhân kiếm được hơn 80.000 USD sẽ không còn đủ điều kiện để nhận một phần séc và các cặp vợ chồng kiếm được hơn 160.000 USD cũng vậy.