Giám đốc Cơ quan quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA), bà Emily Murphy ngày 23/11 (giờ Mỹ) tuyên bố bắt đầu các bước đầu tiên cho quá trình chuyển giao quyền lực cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng: “Các vụ kiện của chúng tôi sẽ được tiếp tục một cách MẠNH MẼ, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng! Tuy nhiên, vì lợi ích quốc gia, tôi khuyên Emily và nhóm của cô ấy nên làm những gì cần thiết liên quan đến các quy trình sơ bộ. Tôi cũng yêu cầu nhóm của tôi làm như vậy”.

Ông Trump cũng lưu ý rằng bà Murphy “bị đe dọa, quấy rối và lạm dụng” vì đã ngăn chặn quá trình chuyển đổi cho đến khi chiến dịch của ông kết thúc các thách thức pháp lý về kết quả bầu cử. Ông nói thêm “Tôi không muốn thấy những điều đó tiếp tục xảy ra với bà ấy và gia đình, hay các nhân viên GSA”.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Giám đốc GSA Emily Murphy thông báo trong thư gửi ông Biden hôm 23/11, quyết định nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden được phép tiếp cận các tài nguyên và dịch vụ sẵn có, mặc dù cuộc bầu cử chưa được cử tri đoàn chính thức xác định.

Murphy khẳng định rằng trong thư rằng: “Tôi chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hay gián tiếp từ bất kỳ quan chức nào trong bộ máy lãnh đạo, bao gồm cả những người làm việc tại Nhà Trắng và GSA, về nội dung và thời điểm ra quyết định”.

“Tuy nhiên, tôi đã nhận được những lời đe dọa trực tuyến, qua điện thoại và qua thư nhằm vào sự an toàn của tôi và gia đình, cũng như nhân viên của tôi và thậm chí cả vật nuôi của tôi, trong nỗ lực ép tôi thực hiện quyết định này sớm”, bà viết.

Trong một xác nhận với The Epoch Times hôm 23/11, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) Hoa Kỳ sẽ có các cuộc họp với các thành viên tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ để thông báo về kế hoạch chuyển giao quyền lực cho nhiệm kỳ tổng thống kế tiếp vào ngày 30/11.

Chính phủ Mỹ cung cấp 6,3 triệu USD cho ứng cử viên chiến thắng để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực, cũng như 1 triệu USD để hỗ trợ định hướng cho những người được bổ nhiệm của mình, theo lá thư của bà Murphy

Ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã ăn mừng tin này, nhấn mạnh rằng Giám đốc GSA đã “khẳng định” họ là “những người chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử”.

Ngay sau khi lá thư của bà Murphy được công bố, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu các cuộc gặp với quan chức an ninh liên bang. 

GSA vốn dĩ là cơ quan ít được biết đến trong chính phủ Mỹ. Song thời gian gần đây, cơ quan này đã trở thành tâm điểm chú ý, sau khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã tự tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Ông Biden và đội ngũ của ông đang chuẩn bị các kế hoạch cho việc chuyển giao quyền lực vào tháng Một năm sau.