TT Trump sẽ không dự Lễ nhậm chức 20/1

Ông Trump đưa ra tuyên bố này trên Twitter ngày 8/1. “Để trả lời những ai đã hỏi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức ngày 20/1”, ông Trump viết.

Tổng thống Trump đưa ra thông báo một ngày sau khi Nghị viện chứng nhận ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tổng thống Trump không công nhận kết quả này; nhưng cam kết sẽ có một “quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, có trật tự và liền mạch”.

Tổng thống Donald J. Trump bắt tay người tiền nhiệm Obama trong Lễ nhậm chức của ông Trump tại Tòa nhà Nghị viện Mỹ ngày 20/1/2017. Bên cạnh ông Obama là cấp phó Joe Biden
Tổng thống Donald J. Trump bắt tay người tiền nhiệm Obama trong Lễ nhậm chức của ông Trump tại Tòa nhà Nghị viện Mỹ ngày 20/1/2017. Bên cạnh ông Obama là cấp phó Joe Biden (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

75 triệu người bỏ phiếu cho TT Trump “sẽ có tiếng nói lớn lao trong tương lai”

Trong một dòng bình luận khác sau khi Twitter mở lại tài khoản, Tổng thống Trump viết: “75.000.000 người Mỹ yêu nước vĩ đại đã bỏ phiếu cho tôi, Người Mỹ trước tiên và Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại; họ sẽ có tiếng nói lớn lao trong tương lai. Họ sẽ không bị bất kính hay bị đối xử bất công dưới bất kỳ hình thức, bất kỳ hình thức nào !!!”

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Twitter của luật sư Jenna Ellis).

Twitter đã khóa tài khoản của Tổng thống Trump, sau khi ông đăng video kêu gọi người biểu tình giữ ôn hòa tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Twitter khóa tài khoản của Tướng Flynn và luật sư Powell

The Epoch Times cho biết Twitter đã khóa tài khoản của Tướng Michael Flynn và luật sư Sidney Powell, những người đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Trump phản bác lại những phiếu bầu gây tranh cãi của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử.

Cùng ngày, ông Brandon Straka, người đứng đầu phong trào WalkAway bảo thủ, cho biết Facebook đã xóa trang fanpage của nhóm này và cấm các tài khoản cá nhân của các thành viên. Facebook cũng đang cấm vô thời hạn tài khoản của Tổng thống Trump.

Tình trạng kiểm duyệt chống Trump sẽ còn tồi tệ hơn

Những diễn biến trên cho thấy tình trạng kiểm duyệt của các tập đoàn truyền thông xã hội nhắm vào Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông.

Ông Straka nói với The Epoch Times rằng tình trạng kiểm duyệt này sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Ông cho rằng: “Đây là một dấu hiệu rất đáng ngại về những gì sẽ xảy ra dưới nhiệm kỳ tổng thống của Biden, Harris”.

Đảng Dân chủ sắp trình đề xuất luận tội Tổng thống Trump

Fox News đưa tin, các đảng viên Dân chủ hôm 8/1 đã soạn thảo một văn bản nhằm luận tội Tổng thống Trump và dự kiến sẽ chính thức đưa ra vào ngày 9/1.

Trước đó, bà Pelosi hối thúc Phó Tổng thống Mike Pence và nội các lật đổ Tổng thống Trump thông qua Tu chánh án 25. Khi thấy điều này không khả thi, phe Dân chủ xúc tiến phương án luận tội ông Trump ở Nghị viện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (ảnh: Gage Skidmore/Wikimedia Commons).
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (ảnh: Gage Skidmore/Wikimedia Commons).

Cũng hôm 8/1, bà Pelosi tuyên bố bà đã nói với Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ; và yêu cầu ông không cho phép Tổng thống Trump tiếp cận các mã hạt nhân.

Bắt giữ người đàn ông đột nhập Điện Capitol

The Epoch Times hôm 8/1 đưa tin, cảnh sát Mỹ đã bắt được người đàn ông đột nhập và Điện Capitol và gác chân lên bàn của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong cuộc biểu tình hôm 6/1.

Người đàn ông tên Richard Barnett đang đối mặt với nhiều cáo buộc, trong đó có tội đột nhập trái phép, làm loạn và lấy cắp tài sản công cộng. Một số người khác cũng bị bắt giữ sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.