TikTok cho biết sẽ rời Hồng Kông – trung tâm tài chính châu Á sau khi Luật an ninh Hồng Kông do chính quyền Trung Quốc áp đặt đã gây ra những phản ứng lớn.

“Trước những sự kiện gần đây, chúng tôi đã quyết định ngừng hoạt động của ứng dụng TikTok tại Hồng Kông”, phát ngôn viên của TikTok xác nhận với CNN Business. 

Quyết định rời khỏi Hồng Kông của TikTok được đưa ra khi ứng dụng cố gắng tránh xa Trung Quốc và công ty mẹ, và khi chính quyền Mỹ công khai thảo luận về việc cấm Tik tok. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã thông báo vào ngày 05/07 rằng Hoa Kỳ đang “xem xét” cấm TikTok và các ứng dụng truyền thông xã hội khác của Trung Quốc. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo – ảnh: flickr.

Luật An ninh Hồng Kông do Bắc Kinh ban hành vào tuần trước đã hình sự hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài đánh được xem là một cuộc tấn công vào các quyền tự do ngôn luận và báo chí đã tồn tại từ lâu ở Hồng Kông, nhưng bị cấm ở Trung Quốc đại lục.

Hồng Kông là một thị trường tương đối nhỏ đối với Tik Tok. Tuy nhiên, tại Mỹ và các nước khác, ứng dụng Tik Tok đã trở thành nền tảng mạng xã hội Trung Quốc đầu tiên có được sức hút với người dùng bên ngoài Trung Quốc. Công ty phân tích Sensor Tower cho biết: với 315 triệu lượt tải trong ba tháng đầu năm 2020, số lượt tải nhiều hơn bất kỳ ứng dụng nào khác trong lịch sử.

Nhưng gần đây, ứng dụng Tik Tok này đã gặp phải rào cản tại một trong những thị trường quan trọng nhất. Vào tuần trước, Ấn Độ đã cấm TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia, sau cuộc đụng độ biên giới giữa hai nước hồi tháng trước khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Tik Tok đã gặt hái được 660 triệu lượt cài đặt tại Ấn độ tính từ năm 2017.

Việc Tik Tok – một công ty Trung Quốc sẽ rời khỏi Hồng Kông có lẽ vì lý do chính là Tik Tok muốn có được thị trường rộng lớn, không chỉ giới hạn ở Trung Quốc và Hồng Kông.