Sau hơn 28 giờ, một khu chung cư 10 tầng đã mọc lên tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đơn vị thi công cho biết toà nhà chịu được cả động đất.

Công ty Broad Group (Trung Quốc) xây dựng tòa nhà bằng công nghệ đúc tiền chế trong thời gian ngắn kỷ lục 28 tiếng 45 phút. Điểm cốt yếu trong công nghệ này là việc lắp ráp các khối kết cấu tiền chế. 

Theo CNN, mỗi khối module được đúc sẵn trong nhà máy rồi đưa đến công trường xây dựng, dùng cần cẩu, đưa lên và xếp chúng theo đúng vị trí, rồi đấu nối nguồn điện, nước trong quá trình thi công hoàn tất. Các khối module lớn cỡ container, bao gồm bộ khung bằng thép không gỉ, dây điện, cách nhiệt, kính, hệ thống thông gió.

Trong video ghi nhanh lại tiến độ xây tòa nhà, Broad Group đã dùng đội công nhân và ít nhất 3 cần cẩu để đẩy nhanh tiến độ nhằm hoàn thành công trình trong thời gian trên.

Theo công ty, kiểu nhà lắp ghép này rất bền, có thể chịu được động đất, tháo dỡ và di chuyển nếu cần. Công nghệ này cũng có thể dùng để xây nhà cao tầng, ký túc xá, khách sạn, bệnh viện. Mặt khác, công ty còn tính toán hệ thống có thể được sử dụng trong dự án xây các tòa nhà 200 tầng. Giá mỗi căn hộ ở tòa chung cư được xây siêu tốc này chưa được công bố.