Những người dân bên trong một tòa nhà chọc trời ở Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc, đã được lệnh sơ tán khẩn cấp sau khi cao ốc này bắt đầu rung lắc bí ẩn, gây ra cảnh tượng hỗn loạn trên phố.

Chính quyền địa phương cho biết sự cố xảy ra vào chiều ngày 18/5, tại tòa tháp SEG Plaza cao khoảng 300m và được coi là biểu tượng của thành phố Thâm Quyến. Theo CNN, tòa nhà bắt đầu rung lắc vào khoảng 12 giờ 30. Khoảng 15.000 người ở bên trong tòa nhà thời điểm đó. Quản lý tòa nhà đã buộc phải tiến hành sơ tán khẩn cấp người dân và hoàn tất việc này trong 90 phút.

Nhiều đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một số phần của toà nhà lắc lư từ bên nọ sang bên kia. Một đoạn video được cho là quay ở trong toà nhà ghi lại cảnh nội thất trong một căn phòng rung chuyển.

Tòa nhà rung lắc khiến hàng trăm người chen nhau tháo chạy trên những con phố gần tòa nhà.

Thông thường, động đất có thể gây ra rung lắc đối với các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, thời tiết tốt và không có bất kỳ rung chấn nào được ghi nhận, cơ quan quản lý thảm họa Thâm Quyến cho biết. Kiểm tra bước đầu cho thấy chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào đối với cấu trúc của tòa nhà và khu vực xung quanh. 

Lu Jianxin – kỹ sư trưởng tại Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Xây dựng Trung Quốc cho rằng hiệu ứng cộng hưởng có thể là nguyên nhân khiến tòa nhà lắc lư. Ông nói thêm rằng sự cố rung lắc khi không có động đất là bất thường.

Giới chức địa phương cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành và họ sẽ công bố thông tin ngay khi có kết quả. 

Hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2000, tòa SEG Plaza đứng thứ 212 trong số các tòa nhà chọc trời trên thế giới. Bên trong toà nhà là một khu chợ điện tử lớn, cũng như rất nhiều văn phòng.

Sự việc trên xảy ra trong bối cảnh các vụ sập tòa nhà ở Trung Quốc không hiếm do tiêu chuẩn xây dựng lỏng lẻo và tốc độ đô thị hóa chóng mặt, dẫn đến việc các công trình được xây dựng vội vàng. Vào tháng 5 năm ngoái, một khách sạn 5 tầng ở thành phố Tuyền Châu bị sập vì xây dựng kém chất lượng, khiến 29 người thiệt mạng.