Đoạn video ghi lại cảnh hàng trăm con chim rơi xuống đất, trong đó nhiều con nằm chết la liệt trên đường phố Mexico, đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Theo Newsweek, vụ việc kỳ lạ xảy ra hôm 7/2 được camera của một đơn vị cảnh sát địa phương ở thành phố Cuauhtémoc, Mexico ghi lại. 

Trong video cho thấy đàn chim với số lượng hàng trăm con đang bay thì bất ngờ rơi thẳng xuống đất. Nhiều con đã cố gắng bay lên lại được, nhưng một số con khác bị chết la liệt. Xác chim phủ đầy trên một tuyến phố.

Các chuyên gia cho biết những con chim trong video là chim đen đầu vàng sinh sống tại phương bắc. Chúng đang di cư từ Canada về phía nam đến Mexico và Trung Mỹ để tránh rét. Khi di cư, loài chim này thường bay thành đàn lớn. 

Xác chim chết nằm la liệt trên đường phố (ảnh chụp màn hình Dailymail).

Sự việc rất nhiều con chim bất ngờ rơi xuống khi đang bay được xem là hiện tượng bất thường.  

Đoạn video sau khi được truyền thông Mexico đăng tải đã gây xôn xao trên mạng, với hàng loạt giả thuyết được đưa ra. 

Một số người cho rằng, đàn chim có thể đã hít trúng khí độc khi đang bay, trong khi những người khác cho rằng chúng bị vướng vào dây điện và bị giật hoặc bị ảnh hưởng bởi mạng 5G. Một số người dùng mạng lại bình luận những con chim này có thể đã đâm phải những con lớn hơn và rơi xuống đất.

Xác chim chết nằm la liệt trên đường phố (ảnh chụp màn hình Dailymail).

Nhà nghiên cứu và giáo sư sinh học Ronald L. Mumme tại Đại học Allegheny ở bang Pennsylvania (Mỹ) nói rằng hiện tượng xảy ra trong video có vẻ rất “kỳ lạ”. Ông nghi ngờ rằng đàn chim có thể bị đe dọa bởi chim săn mồi như chị ưng. Trong quá trình sà xuống thấp để trốn kẻ săn mồi, các con chim trong đàn bị mất phương hướng và va chạm vào nhau, rơi xuống đất.

“Tôi cho rằng các con chim không có vấn đề gì cho tới khi chúng lao phải mặt đất hay các tòa nhà. Video cho thấy nhiều con chim đã có thể bay trở lại nhưng cũng có nhiều con đã chết”, ông Mumme phỏng đoán.

Chuyên gia này cho rằng, giả thuyết chim hít phải khí độc có vẻ là “khá xa vời”.