Đoạn video gây sốc mới được công bố cho thấy cabin cáp treo đột ngột bị tuột về phía sau và lao xuống đất khi lên gần đến đỉnh Mottarone, khiến 14 người thiệt mạng và một trẻ em bị thương nặng.

Hai đoạn video được kênh TG3 của Ý công bố ngày 16/6 cho thấy những hành khách đang nhìn ra ngoài cửa sổ cabin khi cáp treo đi gần đến ga cuối trên đỉnh núi Mottarone, miền bắc nước Ý, hôm 23/5. Một kỹ thuật viên đang đứng sẵn trên ga để đón cabin.

Tuy nhiên, cabin cáp treo trong tích tắc bị bật mạnh lên do sợi dây cáp bị đứt, khiến nó trôi tuột về phía sau với tốc độ chết người khoảng 96 km/h. Cabin sau đó lao mạnh xuống đất, khiến 14 người thiệt mạng, trong đó có 5 người cùng gia đình.

Cậu bé 5 tuổi Eitan Biran là người sống sót duy nhất trong thảm kịch rơi cáp treo kinh hoàng. Nhờ được bố ôm chặt vào lòng, Eitan đã tránh được những cú va đập chí mạng giết chết tất cả những người xung quanh, trong đó có cả bố, mẹ, em trai 2 tuổi và hai cụ của cậu bé. Em được cho là bị mất trí nhớ sau chấn thương, một phát ngôn viên của bệnh viện cho biết.

Cùng trên chuyến cáp treo định mệnh với gia đình Eitan còn có một nữ bác sĩ tên Roberta Pistolato, 40 tuổi. Bà Roberta đi nghỉ cùng bạn trai Angelo Gasparro, 45 tuổi, nhân dịp sinh nhật của mình. Ngoài ra, còn một cặp đôi mới đính hôn là Silvia Malnati 27 tuổi và Alessandro Merlo, 29 tuổi, cũng ở trong cabin cáp treo.

Cabin cáp treo bị rơi khi chỉ cách đỉnh núi Mottarone (cao hơn 1.400m so với mực nước biển) khoảng 300m, với hành trình dự kiến trong khoảng 20 phút, theo CNN.

Thị trưởng Stress, bà Marcella Severino cho biết cabin cáp treo đã rơi ở độ cao khoảng 20 mét so với mặt đất bên dưới rồi lăn nhiều lần qua sườn dốc trước khi mắc lại ở các cành cây. Hình ảnh ban đầu cho thấy chiếc cabin sơn màu trắng và đỏ bị nát vụn ở một khu vực dốc và nhiều cây cối.

Chính quyền Ý đã bắt 3 người thuộc công ty quản lý cáp treo Ferrovie Mottarone. Thẩm phán ngày 30/5 tuyên bố người chịu trách nhiệm duy nhất trong tai nạn là kỹ thuật viên vận hành vì đã cố tình vô hiệu hóa hệ thống phanh khẩn cấp của buồng cáp.