Sau khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16, gia đình cô Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1963) đã quyết định mở sạp rau miễn phí để giúp đỡ xóm giềng. Bên cạnh đó, gia đình còn chuyển đi khắp nơi tiếp tế cho các khu phong tỏa hoặc người có hoàn cảnh khó khăn.

Kể lại câu chuyện với báo Zing, cô Thu Hồng không giấu được sự xúc động. Tối 18/7, khi đang soạn hàng, con trai cô là bác sĩ Nguyễn Ngọc Vũ (sinh năm 1988, tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. HCM, hiện là bác sĩ chuyên khoa gây mê, hồi sức) chạy ào tới, thông báo “có hai tin vui” muốn báo cho mẹ.

Tin thứ nhất là con nhận nhiệm vụ gấp tại bệnh viện dã chiến Thủ Đức, còn tin thứ hai là cô Hồng chính thức được “nắm trùm” sạp rau.

sạp rau
Cô Hồng bên sạp rau 0 đồng (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Từ đó, sáng nào cô Hồng cũng dậy sớm để chuẩn bị cơm nước, rồi bắt đầu sắp xếp đơn hàng được con trai nhắn về. Vì chỉ được vận chuyển bằng xe tải thường, nếu không nhanh chóng dỡ hàng và ướp lạnh, rau sẽ dập nhiều, mất độ tươi ngon khi tới tay người nhận.

sạp rau 1
Sạp rau 0 đồng với đầy đủ nhiều loại rau củ quả tươi (ảnh chụp màn hình trên báo Zing).

Những ngày đầu điều hành sạp rau, người mẹ 58 tuổi gặp đôi chút khó khăn trong việc ghi chép, đóng gói. Tuy nhiên, vốn là tiểu thương nhiều năm, lại có sự hỗ trợ từ chồng và hàng xóm, cô nhanh chóng đưa công việc vào guồng ổn định.

Sạp rau 0 đồng ra đời để ‘tặng cho người thiếu, bán cho người cần’

Anh Vũ cho biết được báo Thanh Niên đăng tải, vì có bạn ở Long Xuyên (tỉnh An Giang) đang về quê tránh dịch, thấy ở Sài Gòn đang thiếu rau củ, mẹ anh và hàng xóm đi chợ đều không mua được rau nên nhắn bạn mua gửi lên. Ban đầu anh Vũ chỉ định mua vài trăm kg để tặng cho hàng xóm nhưng sau khi đăng lên MXH thì mọi người góp ý, ủng hộ mở sạp rau 0 đồng.

Thế là sạp rau 0 đồng ra đời với tiêu chí “tặng cho người thiếu, bán cho người cần”, sạp rau sẽ chủ yếu phát rau miễn phí cho những người ở khu cách ly phong tỏa không ra ngoài được.

sạp rau 5
Ảnh dẫn từ Facebook Ngọc Vũ Nguyễn.

Bên cạnh đó, anh Vũ cũng sẽ bán rau củ giá phải chăng cho những người có nhu cầu nhưng không tìm được chỗ mua. Số tiền từ việc bán rau anh Vũ sử dụng để mua rau củ duy trì sạp rau 0 đồng.

Anh giải thích nhiều người không chịu lấy rau miễn phí vì muốn nhường cho người khó khăn hơn, hỏi chủ quán có bán không thì mua nên anh mới quyết định “bán cho người cần”.

sạp rau 4
Ảnh dẫn từ Facebook Ngọc Vũ Nguyễn.
sạp rau 2
Ảnh dẫn từ Facebook Ngọc Vũ Nguyễn.

Bà Hồng tâm sự: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi đưa đến cho mọi người những bó rau, quả bí,… giúp mọi người có được bữa ăn ngon trong lúc dịch bệnh”.

Nhờ có sạp rau 0 đồng, cả xóm nhỏ như quên đi những tin tức căng thẳng về dịch bệnh, ai cũng mong muốn góp một phần công sức nhỏ để Sài Gòn nhanh khỏe lại.

Mời quý độc giả xem video quay ở sạp rau 0 đồng qua Youtube Thanh Niên: