Với sự sáng tạo của mình, những người dân địa phương đã chế tạo ra chiếc máy kéo để giúp chiếc xuồng vượt qua những chướng ngại vật một cách dễ dàng.

Video ghi lại sự việc xuồng máy vượt chướng ngại vật

Nguồn video: VnExpress.

Góc bình luận “Sáng tạo quá!”

“Đỉnh à! Hihi, Miền Tây của tui ơi!”

“Cái khó ló cái khôn, người dân miền tây nổi tiếng về cải tiến, sản xuất ra các sản phẩm phục vụ đời sống người dân miền sông nước, quá hay.”

“Người dân đồng bằng luôn sáng tạo, cải tiến kỹ thuật! Mong sẽ giảm bớt các thủ tục hành chính như cung cấp bảng vẻ kỹ thuật, thuyết minh… để họ dễ được cấp bằng sáng chế!!!”

Ghe và xuồng ở miền Tây

Ghe là phương tiện mà người miền Tây dùng để di chuyển trên sông. Loại phương tiện này có phần boong chiếm hơn nửa chiều dài của thân; đây cũng là vị trí để người có thể ngồi trên ghe nghỉ ngơi. Phần nửa ghe phía trước sẽ được dùng để chứa hàng hóa. Ngoài ra ghe còn có cần điều khiển và bánh lái. Các loại ghe thường thấy ở miền Tây là ghe chài, ghe bầu, ghe tam bản…

Video: Xuồng máy vượt chướng ngại vật độc đáo ở miền Tây
Chiếc xuồng ba lá ở miền Tây sông nước (ảnh: Internet).

So với ghe thì xuồng có kích thước nhỏ hơn. Xuồng thường dài 4m, rộng 1-1,5m, mỗi chuyến chở từ 4-6 người. Xuồng được đặt tên theo cấu tạo; như xuồng 3 lá sẽ được ghép từ 3 tấm ván mảnh; xuồng 5 lá được ghép từ 5 mảnh ván. Hiện nay, người miền Tây thường sử dụng loại xuồng có gắn động cơ để di chuyển nhanh hơn.

Các du khách khi đến miền Tây hay nhìn vào phần mũi ghe và mũi xuồng để phân biệt; nếu phương tiện nào có vẽ hình đôi mắt thì đó chính là ghe.