Virus corona tồn tại trên rất nhiều bề mặt, do đó nhiều người sẽ thắc mắc rằng, liệu nó có thể tồn tại trong tủ lạnh?

Mua đồ về, trước khi cho vào tủ lạnh cất giữ, chúng ta nên dành vài phút để khử trùng bề mặt của tất cả các mặt hàng. Đây là lời khuyên được đưa ra bởi Tiến sĩ Warner Greene, nhà virus học, viện trưởng Viện Y sinh Gladstone ta San Francisco (Gladstone Institutes).

Tiến sĩ Warner Greene chi sẻ với báo NBC Bay Area: “Virus corona có thể sống trên bề mặt của một số vật thể trong một khoảng thời gian”.

Loại virus corona gây ra dịch COVID-19 vẫn đang được nghiên cứu. Một nghiên cứu năm 2010 của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ đã điều tra ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm đối với virus SARS, có liên quan chặt chẽ với virus COVID-19. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, virus corona có thể sống tốt ở độ ẩm thấp và nhiệt độ dưới 40 độ F (khoảng 4,4 độ C) – môi trường này tương tự như tình trạng bên trong tủ lạnh.

Tiến sĩ Greene không tham gia vào nghiên cứu năm 2010 nhưng ông rất hiểu về nghiên cứu đó. Ông kiến nghị rằng, nếu vật phẩm không được khử trùng, tốt hơn là không nên để nó trong tủ lạnh.

Nên làm sạch các vật  phẩm bằng khăn khử trùng trước cho vào tủ lạnh.
Ảnh minh hoạ dẫn từ Adobe Stock.

Nhà virus học tiết lộ, ông và vợ thường cùng nhau lau bao bì bên ngoài của các vật phẩm bằng khăn khử trùng trước cho vào tủ lạnh.

Ông cho biết: “Điểm mấu chốt là không cho bất cứ thứ gì vào tủ lạnh mà chưa được khử trùng”.

Tiến sĩ Greene cũng chia sẻ, mỗi khi bạn mang đồ tạp hóa về nhà thì có thể làm theo các bước sau:

Chuẩn bị một ít chất khử trùng, tốt nhất là rượu tinh với nồng độ thấp, hoặc nước xà phòng cũng được, bởi vì hai loại hợp chất này có thể giúp khử trùng bên ngoài bao bì. Nếu trong nhà không có chất khử trùng vì hiện tại khá khó mua thì bạn cũng có thể tự chế nước khử trùng bằng thuốc tẩy gia dụng pha loãng. Ông kiến nghị trộn 1/3 cốc thuốc tẩy với 1 gallon (khoảng 3,78 lít) nước.

Tiếp theo, nhúng khăn vào dung dịch tẩy rửa và vắt khô. Sử dụng khăn ẩm để lau kỹ từng hộp đựng thực phẩm hoặc bên ngoài bao bì đựng thực phẩm, chẳng hạn như: Túi, hộp, chai, lon… Ngoài ra, hãy đảm bảo thực hiện các thao tác này trên một bề mặt sạch đã được khử trùng.

Tất nhiên không chỉ là tủ lạnh, trước khi cho thực phẩm vào kho hoặc tủ đựng chúng ta cũng nên tiến hành khử trùng.

Ông nhắc nhở mọi người chú ý rửa túi thực phẩm có thể tái sử dụng. Cách làm sạch nông sản vẫn giống như bình thường nhưng sau khi hoàn thành, nhớ rửa sạch tay với xà phòng.

Nguồn: secretchina

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.