Một chủng virus Corona giống đến 96,2% với SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 đã được mang đến phòng thí nghiệm ở Vũ Hán ở Trung Quốc từ năm 2013.

Tờ Thanh Niên dẫn nguồn tin từ The Sunday Times cho hay, chủng virus Corona giống SARS-CoV-2 được tìm thấy tại một mỏ đồng bỏ hoang ở tỉnh Vân Nam. Sáu công nhân phụ trách việc dọn dẹp phân dơi tại khu mỏ đã bị nhiễm bệnh viêm phổi nặng, trong đó 3 người tử vong.

Mẫu virus này sau đó được các nhà khoa học đông lạnh và đưa đến đến Viện Virus học Vũ Hán (WIV) để lưu trữ.

Trong một báo cáo hồi tháng 2 vừa qua của Bà Thạch Chính Lệ – nhà virus học hàng đầu tại WIV, thì chủng virus Corona mới gây đại dịch Covid-19 giống đến 96,2% mẫu virus có tên RaTG13 thu được tại tỉnh Vân Nam cách đây 7 năm – theo Bloomberg.

Trước đó, trong buổi phát biểu trước các phóng viên tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/4 (giờ Mỹ) Tổng thống Trump đã xác nhận, có bằng chứng cho thấy Viện Virus học Vũ Hán là nguồn gốc gây bùng phát dịch bệnh Covid-19. Tổng thống khẳng định “Vâng, tôi có. Vâng, tôi có,”, nhưng từ chối nói chi tiết “Tôi không thể nói với quý vị điều đó. Tôi không được phép nói với qúy vị điều đó” – ông Trump nói.

Trong khi đó, Giám đốc WIV Vương Diên Dật lại nói không có mẫu virus RaTG13 nào còn sống tại WIV, qua đó bác tin virus RaTG13 thoát khỏi viện nghiên cứu này.