Chiều 15/4, ông Lang Thanh Duyên, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, đã chỉ đạo xác minh, làm rõ vụ việc 15 hộ nghèo ở bản Na Xén (xã Châu Hạnh) chưa được nhận tiền hỗ trợ Tết Tân Sửu.

Theo VietNamNet, Công an huyện Quỳ Châu, Nghệ An, đã lập biên bản, niêm phong hồ sơ liên quan đến việc 15 hộ nghèo ở bản Na Xén chưa được nhận tiền hỗ trợ Tết.

“Nhận được thông tin tôi hết sức bất ngờ, thật sự rất buồn. Ngay tối qua, tôi đã chỉ đạo mặt trận xã khắc phục và trao tiền Tết cho người dân chưa được nhận.

Ông Lang Thanh Duyên – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Quỳ Châu (ảnh chụp màn hình trên VietNamNet).

Có ai nghĩ sự việc thế đâu khi kế toán xã lập danh sách gửi lên số tiền tương ứng, có chữ ký người dân nhận tiền 100%. Có danh sách đầy đủ nên nghĩ là người nghèo đã nhận được tiền Tết”, ông Duyên nói.

Ông Duyên cho biết thêm, toàn huyện có rất đông hộ nghèo nên khó kiểm soát hết sau khi phát tiền cho người dân.

Về việc Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Châu Hạnh tự ý ký khống, nhận tiền thay của người nghèo, ông Duyên đang đợi các cơ quan chức năng xem xét sai phạm đến mức nào thì sẽ có kết luận, xử lý cụ thể.

Được biết, đại diện Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã đến xã và huyện xác minh sự việc. Huyện uỷ Quỳ Châu cũng lập đoàn do Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra làm trưởng đoàn để làm rõ vụ việc.

Một lãnh đạo Công an huyện Quỳ Châu xác nhận, đã cử cán bộ điều tra sang Uỷ ban MTTQ huyện để xác minh sự việc sau khi cơ quan báo phản ánh.

Ảnh chụp màn hình trên VietNamNet.

Trước đó, trên Người Đưa Tin cho biết, xã Châu Hạnh có 505 hộ nghèo được tặng quà Tết Tân Sửu, mỗi hộ được nhận 500 nghìn đồng. Tuy nhiên, có ít nhất 15 hộ nghèo tại bản Na Xén (xã Châu Hạnh) không được nhận số tiền 500 nghìn đồng nhưng vẫn có danh sách; chữ ký đã nhận tiền gửi lên Uỷ ban MTTQ huyện Quỳ Châu.

Làm việc với phóng viên, ông Lương Văn Thuận – Chủ tịch MTTQ xã Châu Hạnh nói, việc các hộ trong danh sách chưa nhận và ký tiền là do trưởng bản chứ không phải do mặt trận không phát tiền. Tiền đang ở xã chứ chưa tiêu. Lãnh đạo UBND xã biết số tiền này đang ở đây…

Phóng viên đặt câu hỏi, trong danh sách 15 hộ chưa nhận tiền tại sao lại có chữ ký nhận 500 nghìn đồng mỗi hộ gửi lên Uỷ ban MTTQ huyện Quỳ Châu?

Ông Thuận liên tục phủ nhận không có sự việc đó. Sau một lúc không thể chối được, ông mới thừa nhận là đã tự ký khống vào danh sách nhận tiền của 15 hộ nghèo ở bản Na Xén, theo báo Vietnamnet.

‘Tôi tự ký vào danh sách 15 hộ là để hợp thức hoá giấy tờ nộp cho huyện. Tôi nhận lỗi và xin được sửa sai…’ – ông Thuận thừa nhận lập khống hồ sơ nhận tiền của người nghèo.