Phát ngôn viên quân đội Chad ngày 20/4 cho biết Tổng thống Idriss Deby đã qua đời trong khi đến thăm các binh sĩ ở tuyến đầu của cuộc chiến chống phiến quân miền Bắc.

Tổng thống Chad Deby, 68 tuổi, qua đời chỉ 1 ngày sau khi ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 11/4. Đây là nhiệm kỳ thứ sáu của ông.

Chiến dịch tranh cử của ông Deby cho hay nhà lãnh đạo này tới thăm binh sĩ ở tiền tuyến chống lại thế lực ông gọi là khủng bố sau khi phe nổi dậy vượt tiền tuyến ở phía bắc tiến về phía nam vài trăm km, hướng về phía thủ đô N’Djamena.

Chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra cái chết của ông Deby, nhưng một nguồn tin ngoại giao châu Âu cho hay nhà lãnh đạo này đã bị tấn công.

Phát ngôn viên quân đội Azem Bermendao Agouna cho biết trong một bản tin trên truyền hình quốc gia rằng con trai của ông Deby là Tướng Mahamat Kaka đã được hội đồng chuyển tiếp gồm các sĩ quan quân đội chọn làm tổng thống lâm thời.

Ông Deby lên nắm quyền vào năm 1990, là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở châu Phi. Ông được xem là một đồng minh tin cậy của các nước phương Tây trong cuộc chiến chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan, như Boko Haram và những nhóm có liên hệ với al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo Reuters.

Cái chết của ông Deby diễn ra chỉ một ngày sau khi ông được tuyên bố là người chiến thắng của cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, một số chính trị gia đối lập hàng đầu đã tẩy chay kết quả bầu cử này.

Ông Deby đang đối mặt với sự bất bình ngày càng tăng của công chúng liên quan đến việc quản lý tài sản dầu mỏ của Chad cũng như cáo buộc trấn áp đối thủ.