Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc việc thành lập đảng chính trị mới như một nỗ lực nhằm tiếp tục gây ảnh hưởng sau khi ông rời Nhà Trắng.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) hôm 19/1 trích dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, Tổng thống Donald Trump đã thảo luận việc thành lập Đảng mới với các cộng sự vào tuần trước, nói rằng ông sẽ đặt tên đảng mới là “Đảng Yêu nước”.

Hiện vẫn chưa rõ ông Trump nghiêm túc như thế nào với ý định trên. Tờ WSJ lưu ý rằng phần lớn những người ủng hộ Tổng thống Trump không liên quan mật thiết đến Đảng Cộng hòa trước khi ông được đề cử làm ứng viên tranh cử tổng thống của đảng này vào năm 2016.

Theo tờ báo này, các Đảng thứ ba thường không thu hút được đủ sự ủng hộ để đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử quốc gia. Nỗ lực  thành lập một Đảng mới có khả năng sẽ vấp phải sự phản đối dữ dội từ các quan chức đảng Cộng hòa, những người sẽ khó chịu khi nghĩ đến việc ông Trump lấy mất sự ủng hộ khỏi các ứng cử viên của đảng này.

WSJ đăng tải thông tin trên không lâu sau khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn hôm 6/1 tại Điện Capitol.

Ngày 19/1, trong bài phát biểu tại Thượng viện, ông McConnell đã đồng ý với luận điểm của các thành viên Đảng Dân chủ, nói rằng “đám đông đã bị nhồi nhét những lời dối trá” và “bị kích động bởi Tổng thống và những nhân vật quyền lực khác”, cáo buộc bài phát biểu của ông Trump đã dẫn đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol, theo Breitbart.

Thượng nghị sĩ McConnell đưa ra tuyên bố trên bất chấp thực tế rằng tổng thống không hề kêu gọi những người ủng hộ ông tham gia vào các hành vi bạo lực và vi phạm luật pháp. Khi vụ hỗn loạn diễn ra, ông Trump đã liên tục kêu gọi những người biểu tình tôn trọng thực thi pháp luật, kiềm chế bạo lực và trở về nhà.

Hiện tại, ông McConnell cho biết ông vẫn chưa quyết định liệu ông có bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump hay không. Trước đó, ngày 13/1, Lãnh đạo đa số Thượng viện khẳng định rằng, phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai sẽ không bắt đầu cho đến khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.