Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley cho biết hôm thứ Ba (19/1) rằng ông sẽ phản đối việc xác nhận nhanh vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) do ông Joe Biden đề cử, động thái sẽ trì hoãn việc thành lập đội an ninh quốc gia của ông Biden.

Ông Hawley, người trước đó đã phản đối chứng nhận của Cử tri đoàn về chiến thắng của ông Biden, đã đề cập đến các chính sách nhập cư của chính quyền sắp tới trong phiên điều trần phê duyệt vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa. 

Theo AP, Thượng nghị sĩ Missouri cho rằng người được đề cử, ông Alejandro Mayorkas, “đã không giải thích thỏa đáng cách thức ông ấy sẽ thực thi luật liên bang và bảo vệ biên giới phía nam khi mà Tổng thống đắc cử Biden cho biết sẽ đẩy lùi các biện pháp thực thi và an ninh lớn”. Trong phiên điều trần xác nhận của mình, ông Mayorkas cũng không cam kết chi 1,4 tỷ USD cho việc mở rộng bức tường biên giới với Mexico. 

Tuyên bố của ông Hawley được đưa ra trong bối cảnh các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng để phê duyệt các ứng cử viên an ninh quốc gia của ông Biden sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol. Ông Mayorkas vẫn có thể được Thượng viện xác nhận, tuy nhiên động thái của nghị sĩ Hawley sẽ khiến trì hoãn một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện.

Phiên điều trần xác nhận của ông Mayorkas trước Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa diễn ra khi thủ đô Washington đang đóng cửa trước lễ nhậm chức của Biden ngày 20/1, với hàng rào bao quanh các khu vực rộng lớn của thành phố và 25.000 lính Vệ binh Quốc gia tuần tra trên đường phố.

Ông Mayorkas đã bị chất vấn trong phiên điều trần về báo cáo tổng thanh tra năm 2015 cáo buộc ông đã thúc đẩy “vẻ ngoài của chủ nghĩa thiên vị và quyền tiếp cận đặc biệt” trong chương trình nhập cư, và lạm dụng chương trình thị thực EB-5 để dành ưu đãi cho các đồng minh chính trị.

Như vậy, ông Biden sẽ vào văn phòng tổng thống mà không có xác nhận Nội các. Điều này rất bất thường đối với một tổng thống mới. Thượng viện thường xử lý các đề cử cấp cao về an ninh quốc gia vào đầu tháng 1 như một cách thể hiện sự tôn trọng đối với tân tổng thống, theo Politico.