Phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện cùng 22 bị can trong vụ án Công ty địa ốc Alibaba dự kiến kéo dài trong 2 tháng. Đây có lẽ là vụ án có bị hại đông nhất trong lịch sử tố tụng VN.

TAND TP. HCM vừa quyết định đưa vụ án Công ty địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thực hiện lừa đảo bán dự án “ma” chiếm đoạt tài sản ra xét xử vào ngày 12/8 và dự kiến kéo dài đến 12/10, theo báo Công An TP. HCM.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị can khác bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm – vợ Luyện), Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột Luyện) bị truy tố về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Riêng bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội rửa tiền.

Trước đó, vụ án đã 3 lần bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đây có lẽ là vụ án có bị hại đông nhất trong lịch sử tố tụng, số lượng lên tới 4.316 người nên tòa phải làm phụ lục danh sách đính kèm với Quyết định xét xử. Có 23 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo.

“Tập đoàn lửa đảo” Alibaba mua đất nông nghiệp vẽ ra các dự án nhà ở để lừa đảo người dân (ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet).

Tờ Vietnamnet đưa tin, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của mình làm người đại diện pháp luật. Sau đó, các công ty này mua lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh thành như: Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… rồi san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép, vẽ ra các dự án ma đem quảng bá hoành tráng là dự án khu dân cư đẳng cấp.

Thêm vào đó, Nguyễn Thái Luyện còn lừa đảo điêu luyện khi sử dụng các thủ đoạn tạo lòng tin và thu hút khách hàng như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Dòng tiền khổng lồ có được từ các dự án ma được chuyển về công ty mẹ. Nguyễn Thái Luyện giao cho vợ, là Võ Thị Thanh Mai và em ruột là Nguyễn Thái Lực phối hợp cùng kế toán là Huỳnh Thị Kim Thắng sử dụng một phần để vận hành hệ thống trả lương nhân viên, mặt bằng, mua các khu đất vẽ dự án ma và phần lớn để chuyển lòng vòng, che giấu nguồn gốc thực sự.

Tháng 9/2019, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vào cuộc điều tra phát hiện ông trùm Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng và có đến 4.316 khách hàng đã sập bậy.

Có thể bạn quan tâm: