Chính quyền huyện Lvea Em, Campuchia, cho biết 11 người đã tử vong do ngộ độc sau khi uống rượu pha tạp chất tại một đám tang trên địa bàn.

Theo Khmer Times, vụ việc thương tâm xảy ra hôm 10/5 tại làng Ta Skor, xã Sarika Keo, khiến người dân hoang mang giữa lúc dịch COVID-19 hoành hành.

Ông Kan Sok Kay, một quan chức địa phương, cho biết khoảng 20 người tụ tập uống rượu mua từ cửa hàng khi họ dự một đám tang ở địa phương, 11 người đã thiệt mạng. Ông nói thêm rằng chính quyền đã cấm việc bán rượu và các chất có cồn khác trong thời gian bùng phát dịch COVID-19. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn phớt lờ lệnh cấm này.

Cơ quan chức năng đã thu thập và gửi đi xét nghiệm các mẫu rượu từ khoảng 20 cửa hàng trong khu vực. Kết quả cho thấy nồng độ methanol trong rượu vượt nhiều lần mức cho phép. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Ngay sau sự cố, chính quyền địa phương đã đóng cửa tất cả các xưởng chưng cất rượu. Nhà chức trách cũng tịch thu rượu ở các điểm phân phối và tiệm tạp hóa, nhằm ngăn chặn có thêm người chết vì methanol.

Mặc dù có nhiều loại rượu thương mại được giám sát chất lượng trên thị trường, nhưng rượu pha methanol hóa học vẫn được dùng nhiều ở các vùng nông thôn Campuchia do giá rẻ. Tuy nhiên những loại rượu này thường có nồng độ methanol cao ở mức nguy hiểm.

Nhiều vụ ngộ độc rượu đã xảy ra tại nước này trong thời gian gần đây. Vào tháng 7 năm ngoái, 7 người đã thiệt mạng do ngộ độc rượu ở tỉnh Kampong Chhnang.