Khởi tố 18 bị can nhận hối lộ hơn 75 tỉ đồng tại Cục An toàn thực phẩm để cấp khống hồ sơ

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố 18 bị can về tội nhận hối lộ và đưa hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các công ty liên quan. Các bị can đã nhận hơn 75 tỉ đồng để cấp khống hơn 10.000 giấy công bố sản phẩm thực phẩm.
- Giá vàng tăng vọt nhờ thuế Trump
- Cấm xe máy xăng từ 2026: Nhiều gia đình lo “đứt gánh mưu sinh”
- Chủ quán bar buôn bán bóng cười bị bắt
Hàng loạt cán bộ Cục An toàn thực phẩm bị bắt
Tối 14-7, Bộ Công an thông báo khởi tố vụ án đưa hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
Cơ quan điều tra đã khởi tố 18 bị can, trong đó nhiều người từng giữ chức vụ cao như:
Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng.
Nguyễn Hùng Long, nguyên Phó Cục trưởng.
Đinh Quang Minh, nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm.
Lê Thị Hiên, Nguyễn Thị Minh Hải – nguyên lãnh đạo trung tâm.
Cùng nhiều trưởng, phó phòng và chuyên viên khác thuộc Cục và các đơn vị trực thuộc.
Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng khởi tố và bắt tạm giam các giám đốc doanh nghiệp như:
Phạm Thị Loan, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm quốc tế Canada Việt Nam.
Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ thực phẩm quốc tế Fosy.
Nguyễn Quang Hưng, Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Novaco về tội làm giả tài liệu.
Công an đã khám xét 25 địa điểm liên quan, thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu phục vụ điều tra. Vụ án đang được mở rộng, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nhận hối lộ hơn 75 tỉ đồng, cấp khống hơn 10.000 giấy tờ
Theo điều tra ban đầu, nhóm cán bộ lãnh đạo, chuyên viên của Cục An toàn thực phẩm đã nhận tổng cộng hơn 75 tỉ đồng từ các doanh nghiệp. Số tiền này được chi trả theo tỷ lệ “ăn chia” từ chuyên viên lên phòng, lãnh đạo cục.
Chỉ riêng nguyên Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong trong giai đoạn 2015–2024 đã chiếm đoạt trên 60 tỉ đồng.
Số tiền hối lộ đổi lại là việc Cục cấp khống hơn 10.000 giấy tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm, dù hồ sơ không đủ điều kiện.
Các sản phẩm được cấp khống phần lớn là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, có công bố tính năng hỗ trợ gan, tim mạch… nhưng thiếu chứng cứ khoa học.
Một bị can khai: “Doanh nghiệp gửi tiền cho chuyên viên, chuyên viên chuyển lại 50% cho lãnh đạo cục, phần còn lại chia cho lãnh đạo phòng và quỹ sinh hoạt của phòng”.
Vụ án được Ban chỉ đạo Trung ương theo dõi
Do tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, vụ án đã được đưa vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ vai trò, hành vi của các cá nhân, tổ chức liên quan để xử lý triệt để theo pháp luật.
Nguồn Tuổi Trẻ online