Ngày 16/3, Anh công bố kế hoạch gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời duy trì mối quan hệ bền chặt với Mỹ trong đánh giá chính sách ngoại giao hậu Brexit của nước này.

Cuộc rà soát lớn nhất về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Anh kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cách đây 30 năm cho thấy Thủ tướng Boris Johnson muốn đi đầu trong thiết lập trật tự quốc tế dựa trên thượng tôn pháp luật, hợp tác và thương mại tự do. Theo hãng tin Reuters, bản đánh giá đặt Anh ở thế đối đầu với Trung Quốc.

Nhìn nhận Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là “trung tâm địa chính trị của thế giới”, chính phủ Anh nhấn mạnh việc triển khai tàu sân bay Anh tới khu vực, đồng thời tuyên bố chuyến thăm tới Ấn Độ bị hoãn trước đó sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.

Kể từ khi hoàn tất việc rời khỏi Liên minh châu ÂU (EU) vào cuối năm 2020, chính phủ của ông Johnson tuyên bố cuộc “đánh giá tổng thể” sẽ cho thấy nước Anh vẫn có ảnh hưởng lớn trên trường thế giới và mở ra một kỷ nguyên mới cho nước này.

“Tôi rất lạc quan về vị thế của Anh trên thế giới và khả năng nắm bắt các cơ hội phía trước của chúng ta”, ông Johnson dự kiến sẽ tuyên bố điều này trước Nghị viện.

Anh nắm giữ vai trò tổ chức hai sự kiện lớn trong năm 2021: hội nghị thượng đỉnh G7 đầu tiên hậu đại dịch COVID-19 vào tháng 6 và hội nghị khí hậu COP26 vào tháng 11.

Mối quan hệ giữa Anh với Trung Quốc trở nên căng thẳng sau những mâu thuẫn gay gắt về các vấn đề như Hong Kong, việc Anh chỉ trích ngành công nghiệp Trung Quốc được nhà nước bảo hộ và những lo ngại về an ninh liên quan đến các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Anh.

Quyết định triển khai tàu sân bay Queen Elizabeth cũng được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng quân sự với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ với Mỹ. Hiện Anh đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Mỹ và đảm bảo vị trí của mình trong các ưu tiên quốc tế của chính quyền Tổng thống Biden. Bên cạnh đó, các vấn đề bảo vệ dân chủ và nhân quyền và chống khủng bố cũng là những thành phần cơ bản trong chính sách của Anh.