Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thông báo sẽ tặng thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 25/8 tại Hà Nội.

Theo Fox News, Phó Tổng thống Mỹ nói với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm thứ Tư rằng Mỹ sẽ tặng thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam. Bà Harris cho biết số vắc xin này sẽ bắt đầu được chuyển tới Việt Nam trong 24 giờ tới.

Cũng trong sáng 25/8, bà Harris đã gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Bà Harris tái khẳng định Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng.

Chuyến đi được kỳ vọng làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước và thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở, khỏe mạnh, đủ sức chống chịu, theo Tuổi trẻ.

Cũng trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris tại Việt Nam từ 24-26/8, bà sẽ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.

Ngoài 1 triệu liều vắc xin mới, Mỹ sẽ cung cấp 23 triệu USD trong Kế hoạch Cứu hộ Hoa Kỳ (American Rescue Plan ) và tài trợ khẩn cấp thông qua Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ để giúp Việt Nam mở rộng phân phối và tiếp cận vắc xin, chống lại đại dịch COVID- 19 cũng như chuẩn bị cho các mối đe dọa dịch bệnh trong tương lai. 

Hiện Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang vận chuyển 77 tủ đông bảo quản vắc xin cho Việt Nam.