Những ngày qua, giới truyền thông loan tin dự đoán ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, trên thực tế Tổng thống Trump đang hơn Biden 5 phiếu đại cử tri, theo The Epoch Times.

The Epoch Times, tờ báo có trụ sở ở Hoa Kỳ cho biết, có 6 tiểu bang chiến trường quan trọng đang chờ kiểm lại phiếu bầu sau khi chiến dịch Tổng thống Trump tiến hành các thủ tục pháp lý. Đó là Georgia, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Arizona và Nevada. Trong đó, hai tiểu bang Georgia và Wisconsin đang thống kê lại số phiếu bầu. Bốn tiểu bang còn lại, chiến dịch của Trump đã đệ trình các hành động pháp lý lên Tối cao Pháp viện. Do đó, các phiếu đại cử tri tại 6 tiểu bang trên vẫn chưa được xác định thuộc về ứng viên nào.

Ảnh chụp màn hình The Epoch Times.

Trên bản đồ, màu xanh thể hiện chiến thắng được dự báo tại tiểu bang dành cho ông Biden. Mầu đỏ là chiến thắng dành cho ông Trump. Đối với các tiểu bang đang chờ xử lý các vụ kiện, kiểm phiếu lại hoặc các thách thức khác, tiểu bang đó không được chỉ định cho một ứng viên cụ thể mà được đánh dấu màu xám.

Ảnh chụp màn hình The Epoch Times.

Theo The Epoch Times, Đảng Cộng hòa của ông Trump đang cách chiến thắng tại Thượng Viện 1 ghế, hơn số ghế của Đảng Dân chủ là 2 ghế. Ở Hạ viện, Đảng Dân chủ đã đủ ghế để chiếm đa số nhưng mất 6 ghế.

Với chiến thắng tại Bắc Carolina (15 phiếu) và Alaska (3 phiếu), ông Trump đã giành được tổng cộng 232 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, với những tiến triển pháp lý mà chiến dịch Trump đang đạt được, thì số phiếu đại cử tri thực tế của Biden chỉ còn 227 phiếu.

Tổng thống Trump tự tin sẽ giành được 270 phiếu đại cử tri

Trả lời phỏng vấn với tờ Washington Examiner hôm thứ Sáu (13/11), Tổng thống Trump tự tin rằng ông sẽ nhận được 270 phiếu đại cử tri khi tất cả các chiến dịch pháp lý và việc kiểm đếm được hoàn tất. 

Cùng ngày, cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro nói rằng chính quyền Trump vẫn đang hoạt động như thể chuẩn bị bước sang nhiệm kỳ thứ hai. “Chúng tôi nghĩ rằng Tổng thống đã thắng cuộc bầu cử này”, Fox Business trích lời ông Navarro.

Khảo sát: Đa số cử tri không công nhận Joe Biden chiến thắng

Western Journal hôm 13/11 đưa tin, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy đa số cử tri được hỏi không công nhận Biden là người chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhiều hãng truyền thông tuyên bố Biden đắc cử, dù cuộc kiểm phiếu chưa kết thúc. Trong khi tòa án đang xem xét các đơn kiện cáo buộc có tình trạng gian lận phiếu bầu cho Biden.

Theo khảo sát của JustTheNews.com và Scott Rasmussen, chỉ có 49% số người trả lời cho rằng Biden thắng. Cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 507/11, đối với 1.200 cử tri có đăng ký; với sai số là +/- 2.8 điểm phần trăm.