Tờ New York Times gần đây đã đưa tin về việc Goldman Sachs đang cố gắng tránh nhận tội trong vụ bê bối với 1MDB, đây được xem là  một trong những vụ bê bối tài chính lớn nhất mọi thời đại, có thể hạ bệ thủ tướng Malaysia. 

1MDB là quỹ đầu tư nhà nước Malaysia, được thành lập vào năm 2009. Quỹ này được thành lập với mục đích ban đầu là để tài trợ cho cơ sở hạ tầng và các giao dịch liên kết kinh tế khác ở Malaysia. Nhưng quỹ này đã dùng sai mục đích, để tài trợ chi tiền cho các tài sản xa hoa: như sản xuất bộ phim The Wolf of Wall Street, mua sòng bạc, các loại rượu, tranh ảnh…

Theo Bộ tư pháp Hoa Kỳ, ước tính 4,5 tỷ đô la đã bị các quan chức cấp cao Malaysia và các cộng sự của họ chiếm đoạt từ năm 2009 đến 2014. Chủ mưu của phi vụ này là Jho Low, một nhà tài chính Malaysia 38 tuổi. Các quan chức Mỹ coi Low là “đạo tặc tồi tệ nhất”. ôn Low hiện đang được cho là ẩn trốn tại Trung Quốc.

Goldman Sachs đã giúp 1MDB huy động 6.5 tỷ trái phiếu bằng cách đưa ra các tuyên bố sai sự thật và bỏ qua các sự kiện quan trọng trong việc cung cấp thông tin trái phiếu cho các nhà đầu tư để kiếm 600 triệu đô tiền phí. Theo các nhà phân tích, mức phí mà Goldman Sachs thu được cao hơn mức thông thường, hiện Goldman Sachs bị yêu cầu bồi thường cho vụ việc trên, ước tính mức bồi thường trên 3 tỷ USD.

Về phía Goldman Sachs đã nhiều lần xin lỗi về vai trò của mình trong vụ bê bối 1MDB, và quy kết việc làm sai trái này cho một vài nhân viên lừa đảo. 17 nhân viên điều hành và cựu nhân viên của Goldman Sachs hiện đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở Malaysia vì liên quan đến vụ bê bối tới 1MDB. Ngân hàng Goldman đang cố gắng tìm kiếm bằng chứng giúp giảm nhẹ bồi thường.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.