Ngày 9/6, bác sĩ Võ Hữu Đức – trưởng hoa hồi sức tích cực chống độc nhi, Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bé trai sơ sinh bị viêm phổi nặng kèm nhiều thủy đậu rất hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời bác sĩ Đức cho biết, bé P.P.L. (13 ngày tuổi ở xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng thở mệt, ho nhiều…

Các bác sĩ hội chẩn bé bị viêm phổi nặng, bị thủy đậu ở lứa tuổi sơ sinh rất hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao. Các bác sĩ dùng Gama globulin (thuốc đặc biệt chỉ sử dụng trong trường hợp hội chẩn) và cho bé L. chuyển sang thở máy.

Tuy nhiên tình trạng bé L. không cải thiện, oxy trong máu giảm dần, cộng thêm việc bị thủy đậu khiến tình trạng viêm phổi rất nặng.

em bé 1
Hiện sức khỏe của em bé đã tiến triển tốt (ảnh chụp màn hình trên báo Phụ Nữ TP. HCM)

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang hội chẩn khẩn cấp với Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM) để tìm cách cứu bé L.. Sau hội chẩn, bé được cho dùng thuốc và thở máy oxy cao tần (HFO). Tình trạng bé có cải thiện, các mụn nước trên da khô và đóng vảy, bé có phản xạ bú trở lại.

“Mặc dù, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm lành tính nhưng có khả năng lây nhiễm rất cao. Thậm chí, bệnh có thể để lại biến chứng vô cùng nguy hiểm, khiến người bệnh tử vong.

Thủy đậu lây qua đường hô hấp, đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em và những người chưa có miễn dịch. Phụ nữ bị thủy đậu khi mang thai không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ”, bác sĩ Đức nhấn mạnh được báo Phụ Nữ TP. HCM đăng tải.

Bệnh thủy đậu trong dân gian còn gọi là bệnh trái rạ. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và người lớn do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus gây ra.