Sáng 30/5, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mắc Viêm phổi Vũ Hán là bé trai 1 tuổi ở Thanh Hóa, tiếp xúc gần bệnh nhân 314 cùng về từ Nga trên chuyến bay VN0062.

Ca bệnh 328 là bé trai một tuổi, địa chỉ tại Thiệu Duy, Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá, lịch sử dịch tễ có tiếp xúc gần với BN 314 ở Nga và cùng trên chuyến bay.

Ngày 13/5 em bé từ Nga về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN0062, sau đó cách ly ngay tại Trung đoàn 125 tại Cộng Hoà, Chí Linh, tỉnh Hải Dương, cùng ngày được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Khử khuẩn máy bay của Vietnam Airlines
Khử khuẩn máy bay của Vietnam Airlines – ảnh Getty Image.

Ngày 28/5 và 29/5 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu xét nghiệm lần 4, cùng cho kết quả dương tính nCoV.

Như vậy đến ngày thứ 16 kể từ khi có tiếp xúc gần ca bệnh, em bé này mới dương tính với nCoV, dài hơn so với thời gian ủ bệnh thông thường WHO khuyến cáo là 14 ngày. Hiện bệnh nhân được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hải Dương.

Đến nay chuyến bay VN0062 nêu trên đã ghi nhận tới 34 ca mắc Covid-19, gồm 2 tiếp viên và 32 hành khách, tất cả được cách ly ngay sau nhập cảnh, không co nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly theo dõi sức khỏe là 7.870, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 69, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 6.870 và 931 người cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Nặng nhất là bệnh nhân 91 hiện đã có những dấu hiệu khá hơn. Sau khi ngưng sử dụng thuốc an thần bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho rõ ràng hơn và cử động được ngón tay, xoay được cổ theo lệnh bác sĩ, cơ hoành và các cơ khác vẫn còn liệt.