Bệnh viện Bạch Mai đang xác minh vụ việc liên quan đến thời gian đo điện não video ‘nửa ngày bằng… 40 phút’ và ‘giả làm bác sĩ lừa 100 triệu của người nhà bệnh nhân’ mà báo chí phản ánh.

Ngày 29/6, trên các phương tiện truyền thông có đưa tin “giả bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lừa 100 triệu đồng của người nhà bệnh nhân”. 

Nội dung phản ánh đối tượng Trần Thị Thanh Hồng giả làm bác sĩ vào Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, dùng điện thoại chụp trộm hồ sơ bệnh án, sau đó gọi điện cho người nhà bệnh nhân lừa đảo, chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh có văn bản đề nghị Bạch Mai làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc, phối hợp với cơ quan chức năng địa phương để điều tra, truy trách nhiệm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

lừa đảo tại Bạch Mai
Văn bản của Cục Quản lý Khám chữa bệnh gủi BV Bạch Mai – ảnh trên sức khỏe đời sống.

Thông tin ban đầu, Trần Thị Thanh Hồng, 40 tuổi, ở Thanh Trì, từng là thực tập sinh ở Bệnh viện Bạch Mai nên nắm được quy trình khám chữa bệnh vị trí lưu trữ hồ sơ bệnh án trong bệnh viện.

Tối 17/6 Hồng mặc quần áo blouse màu xanh đi vào phòng hành chính khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai. Lợi dụng các bác sĩ không để ý, Hồng dùng điện thoại di động cá nhân chụp trộm bệnh án của một số bệnh nhân đang điều trị tại khoa này.

Sau đó Hồng gọi điện thoại cho người nhà bệnh nhân, giới thiệu là bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực và hẹn lên trao đổi tình trạng bệnh.

Gặp người nhà bệnh nhân, Hồng thông báo tình trạng người bệnh không tốt, cần sử dụng phương pháp trị liệu mới và tiêm thuốc ngoài, tổng các chi phí là 90 triệu đồng. Người nhà bệnh nhân đồng ý và đã chuyển hẳn 100 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của Hồng.

Đồng thời yêu cầu BV tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trong Bệnh viện, có các biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của bệnh nhân và người nhà trong việc khám và điều trị.

Cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai đề nghị xác minh thông tin báo chí về thời gian đo điện não video cho bệnh nhân tại Bệnh viện.

lừa đảo tại Bạch Mai
Phiếu chỉ định đo điện não video của một bệnh nhân tại Viện Sức khỏe tâm thần – BV Bạch Mai.

Nội dung bài báo phản ánh việc đo điện não video với thời gian thực hiện ghi trên phiếu chỉ định là 12 giờ nhưng trong thực tế chỉ làm khoảng 40 phút hoặc ít hơn. Bài báo nêu “Khám tâm thần ở Bệnh viện Bạch Mai thấy khái niệm mới: Nửa ngày bằng… 40 phút”. 

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xác minh và giải quyết vụ việc liên quan đến thời gian đo điện não video được báo chí để cập đồng thời rà soát cập nhật quy trình kỹ thuật liên quan tới vấn đề này và thông báo cụ thể cho người bệnh biết trong quá trình khám chữa bệnh.