“Chúng tôi tuân thủ các quy tắc quốc tế về không phận và chúng tôi tuân thủ quy tắc vào ngày hôm đó”, Tướng Kenneth Wilsbach, Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ đáp trả việc Trung Quốc nói Mỹ dùng trinh sát cơ giả dạng ở vùng biển Trường Sa (của Việt Nam).

Tuần trước, Twitter của Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương Đại học Bắc Kinh viết, máy bay trinh sát RC-135W của không quân Mỹ vừa “giả dạng” máy bay Malaysia để làm nhiệm vụ trên Biển Đông.

Phía Bắc Kinh nói, chiếc RC-135W khởi hành từ căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản hôm 8/9. Sau khi giả danh máy bay Malaysia, RC-135W bay tới tuần tra vùng biển quốc tế nằm giữa đảo Hải Nam (Trung Quốc) và quần đảo Hoàng Sa( thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng).

Một máy bay trinh sát RC-135V/W Rivet Joint cất cánh từ căn cứ không quân ở bang Nebraska, Mỹ ngày 13/8 (ảnh Không quân Mỹ).

Với cáo buộc trên, phía Mỹ không đưa ra ý kiến rõ ràng về việc phản đối hay xác nhận. Phần phát biểu chung chung của tướng Wilsbach có thể khiến Trung Quốc bối rối hơn, còn các đồng minh của Mỹ “tự hiểu – tự biết”, theo một số nhận định từ giới quan sát.

Cùng với các động thái trên, thời gian qua Bộ ngoại giao Trung Quốc nhiều lần cho rằng các máy bay trinh sát Mỹ đang đe dọa an toàn hàng không dân sự.

Về phía Mỹ, tướng Wilsbach khẳng định các chuyến bay tuần tra thường lệ không có gì bất thường trong không phận quốc tế. Ông Wilsbach còn chỉ trích việc Trung Quốc tự tuyên bố “vùng cấm bay” mới là bất thường và không phù hợp với luật pháp quốc tế.