Tối 28/5, một phụ nữ nhập cảnh theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Cao Bằng, có biểu hiện sốt khi bay vào TP.HCM và đã được đưa đi cách ly sau đó. Sự việc này khiến dư luận lo lắng về tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Việt Nam.

Người phụ nữ sinh năm 1990, quốc tịch Việt Nam đã từ Trung Quốc vào Việt Nam theo đường mòn. Sau đó, người này đến sân bay Nội Bài vào Tân Sơn Nhất vào ngày 29/5. Qua hệ thống giám sát đã phát hiện người phụ nữ này có dấu hiệu sốt nên đã chuyển ngay đến Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Ảnh minh hoạ (Ảnh lấy từ vnexpress.net)

Lúc 20h15 ngày 29/5, mẫu xét nghiệm Covid 19 của người này cho kết quả âm tính lần 1 bằng phương pháp Realtime PCR.

Sáng ngày 01/6, người này được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, và tiếp tục cho kết quả âm tính vào ngày 2/6, theo tin từ Bộ Y tế.

Hiện Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM đang liên hệ với Bệnh viện dã chiến Củ Chi để chuyển công dân này đi cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Trước đó, thông tin về ca nghi nhiễm 30 tuổi từ Trung Quốc về Việt Nam theo đường mòn, tiếp xúc nhiều người và di chuyển bằng máy bay khiến dư luận lo lắng. Trường hợp mẫu xét nghiệm của người này dương tính, Việt Nam sẽ tiếp tục có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Điều này cũng đồng nghĩa các nỗ lực chống dịch lây lan trong cộng đồng của người dân Việt Nam sẽ “đổ xuống sông xuống biển”.

Ngành Y tế cũng đánh giá sự việc trên là đáng lo ngại. Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Y tế, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã gửi văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng tăng cường an ninh, kiểm soát chặt việc nhập cảnh trái phép, để tránh nguy cơ dịch bệnh vào Việt Nam và lây lan ở cộng đồng.  Phía Bộ Y tế nêu quan điểm là “nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.