Sáng ngày 25/7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận bệnh nhân nghi nhiễm ở Đà Nẵng dương tính với Covid-19, là bệnh nhân số 416, theo VTV news.

Theo VnExpress, nhà chức trách xác định 1.079 người đã tiếp xúc với “bệnh nhân 416”, trong đó tiếp xúc gần (F1) là 288 người.

Chiều 24/7, nhóm bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu, bệnh viện Chợ Rẫy ra Đà Nẵng mang theo máy ECMO để hỗ trợ bệnh nhân trở nặng. Ê kíp này đã trực tiếp tham gia hội chẩn và lên phương án điều trị cho bệnh nhân.

Nhóm y bác sĩ này gồm: bác sĩ Trần Thanh Linh, bác sĩ Ngô Việt Anh, và điều dưỡng Nguyễn Văn Hải. Họ là lực lượng tinh nhuệ của Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, có dày dặn kinh nghiệm hồi sức cấp cứu và đặc biệt là đã từng tham gia điều trị bệnh nhân phi công người Anh, giúp bệnh nhân này khỏi bệnh hoàn toàn.

Nhóm y bác sĩ bênh viện Chợ Rẫy được cử ra bệnh viện Đà Nẵng hỗ trợ điều trị bệnh nhân 416
(Ảnh chụp từ màn hình báo Zing)

Ngày 24/7, diễn biến của bệnh nhân trở nặng, viêm phổi cấp tính, phải thở máy. Ông từng mổ u ở trung thất (khu vực lồng ngực gồm các cơ quan ngoại trừ phổi)

Từ lúc bệnh nhân được chẩn đoán nghi nhiễm. Ca bệnh này đã được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như ca nhiễm. Bộ y tế đã huy động nguồn lực, phối hợp điều trị, tránh để bệnh nhân tử vong. Đồng thời Bộ cũng đã kích hoạt mọi hệ thống truy vết những người có tiếp xúc với ca nghi nhiễm này. 

Chính quyền TP Đà Nẵng lập toàn bộ danh sách những người có tiếp xúc gần. Khoanh vùng những nơi bệnh nhân này đã đến để cách ly. Bệnh viện C, Trung tâm Tim mạch thuộc bệnh viện Đà Nẵng và nhà của bệnh nhân này đã phun hoá chất khử khuẩn.

Bệnh nhân số 416, T.V.D, 57 tuổi thường trú tại đường Khánh An 1, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Trong 1 tháng qua bệnh nhân không ra khỏi địa phương (theo điều tra dich tễ). Những nơi ông đã đến:

  • Từ ngày 7-17/7: chăm mẹ ốm tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Tim mạch thuộc bệnh viện Đà Nẵng
  • Ngày 17/7: bệnh nhân về nhà có biểu hiện ho và sốt
  • Ngày 18/7: Dự tiệc cưới nhà bà con ở Nguyễn Lương, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiêu
  • Sau đó đi đám cưới tại Trung tâm tiệc cưới đường 2/9, phường Hoà Cường Bắc, Q. Hải Châu
  • 20/7: Bệnh nhân khám bệnh tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Xét nghiệm ban đầu có kết quả dương tính covid 19, được cách ly và điều trị ngay
  • 102 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được cách ly, tất cả các xét nghiệm lần đầu đều cho kết quả âm tính.