TP. HCM có ca Covid-19 mới; Giám đốc Công an TP Hà Nội lên tiếng về dư âm vụ kỷ luật đại úy Nguyễn Văn Lâm, tòa nhà cao 300 m rung lắc bí ẩn… là các thông tin trong cập nhật sáng 19/5.

Tin trong nước

Thêm 30 bệnh nhân, có người ở TP. HCM

Bộ Y tế cho biết, sáng nay 19/5 ghi nhận 30 ca Covid-19 trong nước, trong đó Bắc Ninh (16), Bắc Giang (10), Lạng Sơn (3), TP. HCM (1).

Tại TP. HCM, nam bệnh nhân (35 tuổi, địa chỉ tại TP Thủ Đức) đang được tiếp tục điều tra thông tin dịch tễ. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 18/5.

Theo báo Thanh Niên, TP. HCM còn một ca nghi nhiễm nữa chờ Bộ Y tế công bố. Nữ bệnh nhân này đồng nghiệp (làm việc trên đường Pasteur, Q.3) với nam BN ở TP.Thủ Đức. BN nghi nhiễm 34 tuổi (ngụ P.Tân Kiểng, Q.7). Qua khai thác dịch tễ, người này từng đến Hải Phòng từ ngày 24/4 – 5/5.

‘Cấm ra đường từ 22 giờ đến 5 giờ’ là tin giả

Tối 18/5, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản “Chỉ đạo mới của UBND TP HCM”, nội dung là cấm người dân ra đường từ 22 giờ đến 5 giờ, bắt đầu thực hiện từ 22 giờ ngày 18/5/2021.

Sau đó, Phó Chủ tịch TP. HCM – ông Dương Anh Đức đã bác bỏ thông tin trên.

Nhiều khả năng công an sẽ điều tra người tung tin đồn này và xử phạt.

Việt Nam sẽ mua 31 triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer

Bộ trưởng Y tế cho biết thông tin trên. 31 triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer (Mỹ) sẽ được cung cấp vào quý 3 và quý 4 năm nay, theo báo Dân Trí.

Hiện các nhà sản xuất quốc tế cam kết cung cấp khoảng 110 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong năm 2021. Trong đó gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình Covax Facility, 30 triệu liều t AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech…

Giám đốc Công an Hà Nội lên tiếng vụ kỷ luật đại uý vô cảm

Sau khi dư luận phản ứng mức cảnh cáo đối với đại uý Nguyễn Văn Lâm (chuyển từ xã lên huyện) là quá nhẹ, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Hà Nội cho rằng, phải thực hiện theo đúng trình tự.

“Chúng tôi làm gì cũng phải đúng theo trình tự, quy định. Cán bộ chiến sĩ vi phạm thì phải xử lý. Tuy nhiên, còn phải tuyên truyền, giáo dục, xem xét sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp” – báo Người Lao Động dẫn lời ông Trung.

Tin thế giới

Tòa nhà cao 300 m ở Trung Quốc rung lắc bí ẩn dù không động đất

Theo Thanh Niên, tòa nhà cao gần 300 m SEG Plaza ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) bắt đầu rung lắc vào khoảng 13 giờ (giờ địa phương) ngày 18/5. Sự việc buộc giới chức phải sơ tán và đóng cửa tòa nhà từ 14 giờ 40 phút.

Tòa nhà rung lắc khiến nhiều người Trung Quốc kinh hãi (ảnh MXH).

Những đoạn video do nhiều người đi đường quay lại cho thấy tòa nhà SEG Plaza rung lắc khi hàng trăm người kinh hãi chạy ra ngoài đường.

Điều lạ là chuyên gia không tìm thấy vết nứt xung quanh tòa nhà; khu vực này cũng không có động đất. Hiện, SEG Plaza là tòa tháp cao thứ 18 ở Thâm Quyến.

6 ngày, Thái Lan có hơn 10.000 ca Covid-19 trong nhà tù

Trong 5 ngày từ 12 đến 16/5, Thái Lan đã ghi nhận 9.783 tù nhân nhiễm Covid-19 tại 8 nhà tù trên cả nước. Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsutin ngày 17/5 nói ông đã nhận được báo cáo về 10.384 tù nhân mắc Covid-19.

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan cho biết, nếu số ca Covid-19 tiếp tục tăng trong tù, bộ sẽ xem xét ân xá cho một số tù nhân phạm một số tội nhất định liên quan đến ma túy. Ông này ước tính có khoảng 50.000 tù nhân có thể được ân xá trong thời gian tới.

Siêu bão ‘quái vật’ thêm tang thương cho Ấn Độ

Đang chịu hậu quả khủng khiếp từ Covid-19, Ấn Độ còn phải đối phó với siêu bão mạnh nhất trong lịch sử từng đổ bộ vào bờ tây nước này.

Theo đó, siêu bão ‘quái vật’ Tauktae – bão mạnh nhất từng tấn công duyên hải phía tây Ấn Độ, đã khiến ít nhất 26 người thiệt mạng, làm hư hỏng cơ sở hạ tầng và tàn phá nông nghiệp.

Siêu bão "quái vật" Tauktae - bão mạnh nhất từng tấn công duyên hải phía tây Ấn Độ (ảnh chụp màn hình AFP).
Siêu bão “quái vật” Tauktae – bão mạnh nhất từng tấn công duyên hải phía tây Ấn Độ (ảnh chụp màn hình AFP).

Siêu bão đổ bộ bang Gujarat hôm 17/5, và vẫn đang tiếp tục gây mưa lớn trên nhiều khu vực. Gần 160 con đường bị hỏng hóc, 40.000 cây bật rễ, nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại nghiêm trọng.

Hơn 200.000 người đã sơ tán khỏi nơi ở trong khi chính quyền Gujarat đóng cửa cảng, sân bay nhằm đề phòng rủi ro của bão khi gió giật lên tới 210 km/h khi đổ bộ, theo Dân Trí.