Tin tại Việt Nam

  • Tiếp tục cách ly xã hội tại 12 địa phương đến ngày 22/4

  • Nhiều tỉnh, thành công bố cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến đầu tháng 5

  • Từ ngày 16/4, người đến Hải Phòng phải cách ly tập trung, có xác nhận của chính quyền

Tin thế giới

  • G20 đồng ý hoãn nợ cho các nước nghèo nhất

  • Đan Mạch là quốc gia đầu tiên ở châu Âu mở lại trường học

  • Chile tính người chết vào ca phục hồi COVID-19

  • Hàn Quốc tổ chức bầu cử Quốc hội trong bối cảnh dịch COVID-19

Sau đây là nội dung chi tiết:

Tiếp tục cách ly xã hội tại 12 địa phương đến ngày 22/4

Chiều ngày 15/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, thực hiện cách ly xã hội đối với 12 tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ cao về dịch COVID-19 cho đến ngày 22/4.

Trong đó nhóm nguy cơ cao gồm 12 tỉnh thành sau: Bắc Ninh, Bình Thuận, Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Khánh Hòa, Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hà Tĩnh và Tây Ninh.

Đối với nhóm nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp lãnh đạo Bộ Y tế ông Nguyễn Thanh Long cho rằng không cần tiếp tục cách ly xã hội, nhưng cần có quy định cụ thể về hoạt động sản xuất kinh doanh,thực hiện các biện pháp bắt buộc.

Tính đến sáng 16/4, Việt Nam công bố có 268 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 171 ca khỏi bệnh. Hà Nội đang có số người nhiễm nhiều nhất cả nước với 129 ca. Thôn Hạ Lôi với 10.080 người bị phong tỏa từ ngày 7/4 và đến nay đã ghi nhận 13 ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn.

Nhiều tỉnh, thành công bố cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến đầu tháng 5

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 15/4 UBND tỉnh Hà Nam quyết định cho trẻ em, học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 16/3 đến ngày 3/5/2020.

Trước đó, tỉnh Đồng Tháp cũng có thông báo cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5, Quảng Ninh cho học sinh nghỉ đến hết ngày 30/4 trong khi nhiều địa phương chưa có thông báo cụ thể thời điểm học sinh đi học lại.

TP.HCM là một trong những nơi thuộc nhóm nguy cơ cao phải thực hiện cách ly xã hội đến ngày 22/4. Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ngày 15/4 cũng chỉ đạo Sở GD-ĐT thành phố nhanh chóng nghiên cứu đề xuất thời gian tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Trước đó, TP.HCM cũng đã kéo dài thời gian cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 19/4.

Hà Nội – địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao phải tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đến ngày 22/4, tối ngày 15/4 đã thông báo cho học sinh tiếp tục nghỉ từ ngày 16/4.

Trước đó Đà Nẵng, cũng thuộc nhóm phải cách ly xã hội đến ngày 22/4, có công văn cho học sinh nghỉ tiếp đến khi có thông báo mới…

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ

Từ ngày 16/4, người đến Hải Phòng phải cách ly tập trung, có xác nhận của chính quyền

Theo thông báo do chính quyền TP Hải Phòng đưa ra vào chiều 15/4 khi điều chỉnh một số biện pháp phòng chống COVID-19 đến ngày 22/4. Cụ thể, từ 0h ngày 16/4, Hải Phòng tạm dừng hoạt động các tổ và chốt kiểm soát COVID-19 tại thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, đến khi có chỉ đạo mới, song vẫn duy trì tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Người đến Hải Phòng từ 12 địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao không được vào thành phố, phải cách ly y tế tập trung. Điều này áp dụng với cả người ra khỏi thành phố và trở về.

Người đến và trở về TP từ các tỉnh, thành còn lại được vào thành phố, không phải cách ly tập trung nhưng phải có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nơi xuất phát.

Tin thế giới

Theo thống kê trang worldometers, tính đến ngày 16/4, toàn thế giới đã ghi nhận 2.083.304 ca nhiễm COVID-19, 134.616 ca tử vong và 510.350 ca hồi phục.

G20 đồng ý hoãn nợ cho các nước nghèo nhất

Theo Hãng tin Reuters, ngày 15/4 nhóm các quốc gia phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 tuyên bố đồng ý với sáng kiến cho các quốc gia nghèo nhất thế giới tạm ngừng trả nợ bắt đầu từ ngày 1/5 cho tới cuối năm 2020, trong bối cảnh những quốc gia này đang chật vật ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

G20 cũng lặp lại cam kết triển khai “tất cả công cụ chính sách sẵn có” để đối phó cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.

Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới trước đó cũng kêu gọi chính phủ các nước lùi thời hạn trả nợ 6 tháng cho các quốc gia nghèo đang cần được hỗ trợ.

Đan Mạch quốc gia đầu tiên ở châu Âu mở lại trường học

Hãng tin AFP cho biết, ngày 15/4 Đan Mạch đã bắt đầu mở lại các trường học sau một tháng đóng cửa vì dịch COVID-19.  Đây là quốc gia đầu tiên tại châu Âu quyết định mở cửa trở lại các trường học.

Đầu tháng 4/2020, chính phủ Đan Mạch tuyên bố, các trường học tại nước này sẽ được mở cửa trở lại với điều kiện mọi người giữ khoảng cách và rửa tay sạch sẽ.

Chile tính người chết vào ca phục hồi COVID-19

Ngày 13/4, tại buổi họp báo Bộ trưởng Y tế Chile Jaime Manalich cho biết, nước này coi người tử vong do COVID-19 là ca phục hồi vì họ “không còn lây nhiễm” cho người khác.

Cách tính ca phục hồi này khiến người dân Chile bị sốc, song Manalich khẳng định đây là phương pháp được các “chuyên gia quốc tế” khuyến nghị. Hiện chưa rõ đây là các chuyên gia quốc tế nào và Chile bắt đầu tính ca tử vong vào ca phục hồi từ khi nào.

Chile hiện ghi nhận hơn 8.200 ca nhiễm COVID-19, trong đó 94 người đã tử vong và gần 3.000 người hồi phục. Đây là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ ba do COVID-19 ở Nam Mỹ, sau Brazil và Peru.  

Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress

Hàn Quốc tổ chức bầu cử Quốc hội trong bối cảnh dịch COVID-19

Ngày 15/5/2020, Hàn Quốc vẫn tiến hành cuộc bầu cử bầu 300 đại biểu của Quốc hội khóa mới, trong bối cảnh hầu hết các quốc gia trên thế giới đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và một số nước đã hủy các cuộc bầu cử để chống dịch.

Khoảng 14.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ lúc 6h sáng ngày 15/4 (giờ địa phương) khắp Hàn Quốc sau khi công tác khử trùng được tiến hành. Các cử tri đến bầu cử đã được yêu cầu đeo khẩu trang và được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt.

Tổng cộng hơn 44 triệu người Hàn Quốc tham gia bỏ phiếu.