Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo tối 10/8 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước:

 • Quảng Trị thực hiện giãn cách xã hội TP Đông Hà sau 4 ca nhiễm COVID-19
 • Nữ giáo viên tiểu học mắc COVID-19 ở Quảng Nam đi dạy và dự sự kiện đông người
 • Đà Nẵng tính phương án phát phiếu, dân 2-3 ngày đi chợ một lần để phòng dịch
 • 4 bệnh nhân đầu tiên ở “tâm dịch” Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh
 • Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đi qua nhiều tỉnh
 • Đề nghị tăng mức phạt người nhập cảnh trái phép

Tin thế giới:

 • Bão số 3 giật cấp 10 hướng vào Trung Quốc
 • Bộ trưởng Mỹ gặp bà Thái Anh Văn: ‘Mỹ ủng hộ mạnh mẽ người bạn Đài Loan’
 • Đài Loan xua đuổi chiến đấu cơ Trung Quốc giữa chuyến thăm của bộ trưởng Mỹ
 • Trung Quốc bị tố tấn công mạng nhắm vào bầu cử Mỹ
 • Người Mỹ bỏ quốc tịch tăng kỷ lục, cao gấp đôi năm 2019

Sau đây là những nội dung chi tiết

Tin trong nước

(Lao Động) – Quảng Trị thực hiện giãn cách xã hội TP Đông Hà sau 4 ca nhiễm COVID-19. Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào sáng 10/8, tỉnh Quảng Trị đã thống nhất sẽ thực hiện giãn cách xã hội tại TP. Đông Hà.

Đến sáng nay, tại tỉnh Quảng Trị ghi nhận có tổng cộng 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 gồm: bệnh nhân số 749 là nữ, tên Hồ Thị H trú tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh; bệnh nhân số 750 là nam, tên Đinh Hữu L trú tại phường Đông Lễ, TP Đông Hà; bệnh nhân số 832 là nam, tên Hồ Văn H, trú tại thôn Ruộng, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa; bệnh nhân số 833 là nữ, tên Hoàng Ái N, trú tại khu phố 2, phường Đông Giang, TP.Đông Hà.

Quá trình rà soát lịch trình của các bệnh nhân, phát hiện có 155 F1, hơn 1212 F2. Trong đó, riêng ở huyện Vĩnh Linh có đến 77 trường hợp thuộc diện F1.

Qua tham khảo ý kiến, tỉnh Quảng Trị đi đến thống nhất cần thiết để TP. Đông Hà giãn cách xã hội trong 15 ngày theo Chỉ thị 16. Cụ thể về việc giãn cách xã hội tại TP.Đông Hà vào chiều 10/8.

(VTC News) – Nữ giáo viên tiểu học mắc COVID-19 ở Quảng Nam đi dạy và dự sự kiện đông người. Trước khi được công bố mắc COVID-19, bệnh nhân đi dạy tại trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình, sau đó đi bế giảng năm học và đi tham quan cùng giáo viên toàn trường.

(Tuổi Trẻ) – Đà Nẵng tính phương án phát phiếu, dân 2-3 ngày đi chợ một lần để phòng dịch. Trong buổi đến làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC Đà Nẵng) sáng 10/8, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết hôm qua một mình ông đánh xe đi quanh thành phố trong nhiều thời điểm để “coi thử” tình hình người dân thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

“Mới chỉ tàm tạm thôi chưa tốt lắm vì có lúc vắng, có lúc đông. Đặc biệt ở chợ tương đối phức tạp nên tôi đã yêu cầu Sở Công thương làm thế nào để người dân 2-3 ngày đi chợ một lần nên mới nghĩ ra phương pháp đi chợ chẵn lẻ, phát phiếu để hạn chế đến chợ”, ông Thơ nói.

Ông Thơ khuyến cáo trong những ngày tới, nếu tình hình khác đi thì sẽ tiếp tục các biện pháp mạnh hơn nữa. Do vậy bà con nhân dân phải chấp hành thật tốt việc cách ly xã hội, đồng thời phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nếu có diễn biến xấu có thể thực hiện phong tỏa cả thành phố.

(VTC News) – 4 bệnh nhân đầu tiên ở “tâm dịch” Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh. Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc BV Phổi Đà Nẵng cho biết, sáng 10/8, 4 bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh, đó là các bệnh nhân: BN423, BN424, BN441, BN442.

Trong số này, 3 bệnh nhân người Đà Nẵng và 1 bệnh nhân người Quảng Ngãi. BV Phổi Đà Nẵng sẽ bố trí xe đưa bệnh nhân về nhà tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, các bệnh nhân còn lại ở Đà Nẵng cũng sẽ có xe đưa về tận nhà.

Bác sĩ Phúc cũng cho biết thêm, sau khi được công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân này tiếp tục được cách ly theo dõi tại địa phương và có sự quản lý của nhân viên y tế.

(VietNamNet) – Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đi qua nhiều tỉnh. Ngày 10/8, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, Phòng An ninh điều tra vừa phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh làm việc với 3 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc.

Liu Feng, Liu Wu và Dong Chao Jiang khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch qua khu vực biên giới thuộc tỉnh Lào Cai. Sau đó, 3 người này di chuyển đến các tỉnh Lai Châu, Tây Ninh và Bạc Liêu để tham quan, du lịch.

Công an tỉnh Bạc Liêu đã đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đưa cả nhóm người nói trên đi cách ly tập trung. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ xử lý hành vi nhập cảnh trái phép đối với các trường hợp trên.

(VnExpress) – Đề nghị tăng mức phạt người nhập cảnh trái phép. Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) ngày 10/8, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề xuất “mức phạt tối đa trong lĩnh vực bảo vệ biên giới và người người nước ngoài nhập cảnh trái phép cần tăng lên 75 triệu đồng”.

Theo ông Giàu, thực trạng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thời gian qua rất phức tạp. Thống kê của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho thấy, trong bảy tháng đầu năm đã ngăn chặn trên 16.000 người nhập cảnh trái phép (cả người Việt Nam và nước ngoài), khởi tố 30 vụ án với 70 người liên quan.

“Lúc đầu tôi chỉ nghe các tỉnh biên giới, bây giờ thì người nhập cảnh trái phép đã đi sâu vào địa phương trong nội địa”, ông Giàu lo lắng và đề nghị cơ quan chức năng cần phải rà soát xem mức xử phạt đã đủ răn đe hay chưa?

Tin thế giới

(VietNamNet) – Bão số 3 giật cấp 10 hướng vào Trung Quốc. Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Đông Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Cơn bão số 3 năm 2020 có tên quốc tế là Mekkhala.

Hồi 10h hôm nay, 10/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Lu-dông (Philippine) khoảng 250km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 10h ngày mai, vị trí tâm bão ở khoảng 25,0 độ Vĩ Bắc; 118,8 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

(Tuổi Trẻ) – Bộ trưởng Mỹ gặp bà Thái Anh Văn: ‘Mỹ ủng hộ mạnh mẽ người bạn Đài Loan’. Sáng nay 10/8, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đã gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ông Azar đã tới Đài Loan vào ngày trước đó. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan trong 4 thập niên qua, kể từ năm 1979. 

Bộ trưởng Mỹ nói rằng chuyến thăm của ông “chứng minh cho quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Mỹ và Đài Loan về y tế toàn cầu và an ninh y tế, một trong nhiều khía cạnh của tình hữu nghị toàn diện của chúng ta”, theo Đài CNN.

Bộ trưởng Alex Azar nói: “Có ba chủ đề bao quát cho chuyến thăm này. Thứ nhất là để công nhận Đài Loan là một xã hội cởi mở và dân chủ, đã đưa ra phản ứng COVID-19 minh bạch và thành công cao. Thứ hai là để tái xác nhận Đài Loan là một người bạn và đối tác lâu dài của Mỹ, và để nêu bật lịch sử hợp tác rộng rãi của chúng ta về y tế. Thứ ba là để lưu ý rằng Đài Loan xứng đáng được công nhận là một nhà lãnh đạo y tế toàn cầu, với thành tích xuất sắc trong việc đóng góp cho y tế quốc tế”.

(Tuổi Trẻ) – Đài Loan xua đuổi chiến đấu cơ Trung Quốc giữa chuyến thăm của bộ trưởng Mỹ. Hãng tin Reuters ngày 10/8 dẫn thông báo từ cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan và bị lực lượng không quân của Đài Loan xua đuổi. Đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan được coi là ranh giới giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan.

Chiến đấu cơ của Trung Quốc cũng bị tên lửa phòng không trên đất liền của Đài Loan theo dõi.

Vụ việc xảy ra đúng thời điểm Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đang có chuyến thăm cấp cao chính thức đến hòn đảo này kéo dài 3 ngày kể từ 9/8.

(Thanh Niên) – Trung Quốc bị tố tấn công mạng nhắm vào bầu cử Mỹ. Trả lời phỏng vấn đài CBS ngày 9/8, ông O’Brien cho biết chính quyền Trung Quốc nhắm vào cơ sở hạ tầng, website, hệ thống phục vụ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thông qua các cuộc tấn công mạng.

Ông O’Brien cho biết Mỹ đã chứng kiến tin tặc Trung Quốc cố xâm nhập vào website thuộc các văn phòng của Bộ Ngoại giao ở khắp nước Mỹ, vốn chịu trách nhiệm quản lý công tác bỏ phiếu cấp địa phương và thu thập dữ liệu.

“Không chỉ riêng Nga, Trung Quốc là mối quan ngại thực sự. Bất kỳ quốc gia nào sẽ gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu cố can dự vào cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng tôi”, ông O’Brien cảnh báo. Tuyên bố được đưa ra sau khi Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) hôm 7.8 cáo buộc Trung Quốc “đang mở rộng chiến dịch gây sức ảnh hưởng”, và Nga muốn ông Joe Biden, ứng viên sáng giá cho vị trí đại diện đảng Dân chủ tranh cử chức tổng thống Mỹ, thất cử. 

(Tuổi Trẻ) – Người Mỹ bỏ quốc tịch tăng kỷ lục, cao gấp đôi năm 2019. Nghiên cứu của hãng tư vấn thuế Bambridge Accountants tại New York, Mỹ ghi nhận tổng cộng 5.819 người đã tình nguyện từ bỏ quốc tịch Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2020. Con số này trong năm 2019 là 2.072.

Cụ thể hơn, số người từ bỏ quốc tịch Mỹ trong nửa đầu năm 2020 đã tăng 1,21% so với con số 444 người của nửa cuối năm 2019.

Theo quy định, những người từ bỏ quốc tịch sẽ phải trả khoản phí 2.350 USD cho chính phủ Mỹ, nhưng sau đó sẽ được giải phóng khỏi yêu cầu viết báo cáo thuế. Công dân Mỹ sống ở nước ngoài vẫn phải khai thuế hằng năm, báo cáo tài khoản ngân hàng nước ngoài, các khoản đầu tư và lương hưu của họ.

“Đối với nhiều người Mỹ, quy định này quá phức tạp và họ đã nghiêm túc từ bỏ quốc tịch của mình vì không có ý định quay trở lại sinh sống ở Mỹ”, ông Bambridge nói.

Cập nhật sáng 10/8: Ca Covid-19 thứ 7 ở Hà Nội xét nghiệm lần 3 mới dương tính; Hết hạn cách ly, trục xuất nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.