Vào ngày đầu tiên nắm quyền tổng thống Mỹ, chính trị gia Đảng Dân chủ Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh để thu hồi các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump; Dân biểu đề xuất đổi tên đường cao tốc thành ‘Donald J. Trump’ là những nội dung chính bản tin tối nay 21/1.

Tin trong nước

7 học sinh ở Nghệ An nhập viện cấp cứu do ăn xôi trước cổng trường

Theo đó, đầu giờ sáng ngày 21/1, một nhóm học sinh lớp 4, trường Tiểu học Tiền Phong 1 (xã Tiền Phong) cùng rủ nhau ăn xôi tại một điểm bán ở gần trường học.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Một lúc sau, 7 em học sinh có biểu hiện đau bụng dữ dội, nghi ngộ độc. Ngay sau đó, các em được thầy, cô đưa đến Trung tâm Y tế huyện Quế Phong để cấp cứu.

Hiện sức khỏe các em đã dần ổn định.

Theo VietNamNet

Cách ly 5 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép ở Kon Tum

Ngày 20/1, trong lúc đi tuần tra, kiểm soát tại khu vực bến xe TP.Kon Tum, Công an phường Quang Trung đã phát hiện 5 người đàn ông nói tiếng Trung Quốc.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Khai báo với cơ quan công an, nhóm người này cho biết đã nhập cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch tại Quảng Ninh từ ngày 16.1 rồi di chuyển bằng ô tô vào TP.HCM, sau đó đi xe khách về TP.Pleiku (Gia Lai). Nhóm người trên tiếp tục bắt xe taxi từ Gia Lai qua Kon Tum và bị cơ quan chức năng phát hiện khi đang ngồi uống cà phê tại quán nước gần bến xe TP.Kon Tum.

Theo Thanh Niên

Khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ

Chiều ngày 21/1, công an huyện Quỳ Hợp cho biết, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Phùng Diệu, hiện là Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn (nguyên là Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp) và ông Nguyễn Hồng Lĩnh, hiện là Phó Trưởng Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống (nguyên là Phó Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp).

Cả 2 bị can bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”

Theo cáo trạng: Tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Châu Lý (huyện Quỳ Hợp) có khoảng 10 ha cây rừng trên đất rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp quản lý bị đem bán. Người mua cây là ông Vi Văn Quân (trú xóm bản Nguộc, xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp). Đây là loại rừng thuộc dự án trồng mới 5 triệu ha.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp thì số diện tích cây rừng bị bán là chỉ hơn 1ha với số tiền 90 triệu đồng.

Nhưng theo cơ quan chức năng, tại tiểu khu 332 thuộc rừng Thung Nguộc (địa bàn xã Bắc Sơn) khoảng 5ha rừng phòng hộ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp quản lý, đã bị chặt lấy gỗ.

Ngoài diện tích rừng nêu trên, thực tế tại bản Khiết (xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp), có khoảng 5ha rừng keo đã khai thác, chặt “trắng” rừng. Số diện tích khoảng 5ha rừng phòng hộ đó thuộc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, thời gian qua được giao cho hộ Lương Thị Nga (vợ của một cán bộ Trạm bảo vệ rừng Châu Lý) quản lý.

Tin thế giới

Biden ký hàng loạt sắc lệnh thu hồi chính sách thời Trump

Vào ngày đầu tiên nắm quyền tổng thống Mỹ, chính trị gia Đảng Dân chủ Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh để thu hồi các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Biden đã ký ba lệnh hành pháp trước sự chức kiến của báo giới trong phòng Bầu Dục, phòng làm việc của tổng thống Mỹ ở Nhà Trắng. Trên bàn làm việc còn có một chồng hồ sơ khác mà ông Biden định ký sau đó.

Breitbart cho biết, có ít nhất 15 tập tài liệu xếp chồng lên nhau trên bàn của ông Biden.

Dân biểu đề xuất đổi tên đường cao tốc thành ‘Donald J. Trump’

Ngày 18/1, dân biểu Anthony Sabatini đã tweet: “Trong phiên họp lập pháp này, tôi sẽ đề xuất bản sửa đổi để đổi tên Xa lộ 27 của Hoa Kỳ thành ‘Đường cao tốc Tổng thống Donald J. Trump.’ Tôi mong được [sớm] được làm việc với cái tên quan trọng này để tôn vinh một trong những Tổng thống vĩ đại nhất trong Lịch sử Hoa Kỳ.”

Theo WTXL, Xa lộ 27 đi từ phía bắc của thành phố Tallahassee qua khu phía đông của thành phố này. Đường cao tốc dài gần 500 dặm tiếp tục đi qua trung tâm bang Florida cho đến khi tới bang Miami.

Trung Quốc khuyên nhủ ông Biden ngay trong ngày nhậm chức

Theo Newsmax, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh  đã đưa ra lời khuyên bảo cho Tổng thống Joe Biden vào ngày nhậm chức của ông. Bà Hoa nói: “Chúng tôi hy vọng chính quyền mới có thể gặp Trung Quốc ở điểm giữa con đường, xử lý đúng đắn những khác biệt trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tiến hành hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực rộng lớn hơn”. “Đây là kỳ vọng của cả hai dân tộc và toàn thế giới”.

Bà Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh chụp màn hình Youtube).

Bà cũng kêu gọi tổng thống thứ 46 “phục vụ mong muốn của người dân, nhìn nhận Trung Quốc dưới ánh sáng hợp lý và khách quan”, mục tiêu phải là “đưa quan hệ Trung – Mỹ trở lại đường phát triển lành mạnh và ổn định càng sớm càng tốt”. 

Theo ĐKN