Thêm 26 ca mắc Covid-19, có 18 ca phát hiện trong cộng đồng; Việt Nam cân nhắc gắn vòng tay điện tử để giám sát dịch bệnh là những nội dung chi tiết bản tin tối nay 5/5. 

Tin trong nước

Thêm 26 ca mắc Covid-19, có 18 ca phát hiện trong cộng đồng

Bộ Y tế chiều 5/5 cho biết Việt Nam phát hiện thêm 26 ca mắc mới Covid-19 (bệnh nhân 2.997-3.022), trong đó có 8 ca nhập cảnh Long An (1), Tây Ninh (1), Hải Dương (1), Sóc Trăng (2), Đà Nẵng (2), TP. HCM (1) và 18 ca mắc ghi nhận trong nước tại Quảng Nam (1), Hà Nội (1), Đồng Nai (1), Hải Dương (1), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (14).

Cập nhật tối 5/5: Thêm 26 ca mắc Covid-19, có 18 ca cộng đồng; Việt Nam cân nhắc gắn vòng tay điện tử để giám sát dịch bệnh
Bản đồ dịch Covid-19.

Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 3.022 trong đó 1.626 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 56 ca.

Việt Nam cân nhắc gắn vòng tay điện tử để giám sát dịch bệnh

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chiều tối 4/5, ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang yêu cầu nghiên cứu giải pháp gắn vòng đeo tay điện tử để giám sát chuyên gia, lao động nước ngoài; giải pháp giám sát điện tử đối với người Việt Nam.

Theo đó, việc gắn vòng đeo tay điện tử này nhằm nắm bắt thông tin tất cả trường hợp bắt đầu nhập cảnh Việt Nam, cách ly tập trung đến khi kết thúc thời hạn theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú. 

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, vào hồi tháng 3 vừa qua, Hong Kong cũng gắn vòng điện tử lên tất cả hành khách nhập cảnh vào đặc khu này để giám sát y tế và việc cách ly trong 2 tuần. Vòng tay này được kết nối với một ứng dụng trên điện thoại thông minh, dùng để kiểm soát việc tự cách ly tại nhà

Điều tra đường dây đội lốt mời chuyên gia để đưa người nhập cảnh trái phép

Theo VTC NEWS, Chiều 5/5, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng xác nhận, đơn vị đang điều tra đường dây có dấu hiệu lợi dụng việc nhập cảnh của chuyên gia và chính sách giải cứu nhân đạo của Chính phủ Việt Nam để tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhằm trục lợi bất chính.

Ảnh chụp màn hình báo VTC NEWS.

Phương thức được các đối tượng thực hiện là sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia nước ngoài có trình độ, tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam làm việc. Tuy nhiên, sau khi cách ly xong, những người này ở lại làm việc tự do, thậm chí có người còn không biết đơn vị nào bảo lãnh mình nhập cảnh.

Tin thế giới

Động thái đầu tiên của ông Bill Gates với vợ sau thông báo ly hôn

Theo Bloomberg, một ngày sau khi vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates thông báo quyết định ly hôn, Cascade Investment, công ty đầu tư của tỷ phú Bill Gates, ngày 4/5 đã chuyển số cổ phiếu tương đương hơn 1,8 tỷ USD cho bà Melinda French Gates.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates (ảnh: Twitter/ Reuters).

Như vậy, bà Melinda, 56 tuổi, hiện giờ trở thành chủ sở hữu của 14,1 triệu cổ phiếu trong Công ty Đường sắt Quốc gia Canada trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. Ngoài ra, Cascade Investment cũng chuyển gần 3 triệu cổ phiếu công ty AutoNation Inc tương đương 309 triệu USD cho bà Melinda. Hiện chưa rõ họ sẽ phân chia khối tài sản 146 tỷ USD như thế nào sau ly hôn. Nếu được chia một nửa số tài sản, bà Melinda có thể trở thành phụ nữ giàu thứ 2 thế giới. 

Campuchia có 672 ca mắc Covid-19 mới

Bộ Y tế Campuchia công bố 672 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 16.971 ca.

Theo công bố của Bộ Y tế Campuchia, tổng số ca mắc Covid-19 nước này đã tăng lên thành 16.971 trường hợp. Các trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận ở 12 tỉnh và thành phố. Trong đó, thủ đô Phnom Penh tiếp tục là ổ dịch nghiêm trọng nhất với 608 ca dương tính Covid-19, tính đến ngày 4/5.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Trong một diễn biến khác tại Ấn Độ trong ngày 5/5, nước này ghi nhận thêm 382.315 ca nhiễm và 3.780 ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong ở nước này lên lần lượt 20,66 triệu và 226.188 ca, theo báo Hindustan Times.