Thêm 254 ca Covid-19 trong ngày; 7 tiểu hành tinh lao đến Trái đất trong tuần, có cỡ tòa nhà chọc trời là những nội dung chính bản tin tối nay 5/6.

Tin trong nước

Thêm 83 ca Covid-19

Bộ Y tế tối 5/6 ghi nhận 83 ca dương tính, gồm 80 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Cập nhật tối 5/6: Thêm 254 ca Covid-19 trong ngày; 7 tiểu hành tinh lao đến Trái đất trong tuần
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Trong ngày 5/6, Việt Nam ghi nhận thêm 254 ca mắc mới. 246 ca ghi nhận trong nước, chủ yếu ở Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM, trong đó có 245 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Công an Quảng Ngãi nói về nguyên nhân cháy nhà khiến 4 người tử vong

Liên quan đến vụ hoả hoạn cửa hàng điện Quang Dũng làm 4 người tử vong tại Quảng Ngãi, lực lượng chức năng tỉnh này cho hay nguyên nhân ban đầu là  do chập điện tại quầy tính tiền của cửa hàng. Sau đó, lửa cháy lan toàn tầng 1, cháy lên tầng 2.

“Cửa hàng này chuyên bán các vật dụng điện nên bốc cháy nhanh, rất mạnh kèm khói rất độc. Các nạn nhân bị ngạt khói, chỉ hít vào vài hơi là mất kiểm soát, ngất đi, nhà chức trách tỉnh này thông tin.

Tòa án huyện ở Đắk Nông lập 57 vụ án ảo để hoàn thành chỉ tiêu

Hôm nay 5/6, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra thông cáo về việc thi hành kỷ luật 3 cán bộ đang công tác trong ngành tòa án vì để cấp dưới lập khống 57 hồ sơ vụ án dân sự.

Cập nhật tối 5/6: Thêm 254 ca Covid-19 trong ngày; 7 tiểu hành tinh lao đến Trái đất trong tuần
Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Cụ thể, cơ quan này đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Văn Phiếm, Chánh án TAND huyện Tuy Đức, nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song;  bà Nguyễn Thị Hải Âu, Phó chánh án TAND huyện Krông Nô, nguyên Phó chánh án TAND huyện Đắk Song; ông Nguyễn Xuân Triệu, thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, nguyên thẩm phán TAND huyện Đắk Song.  

Nguồn tin cho biết, trong số hồ sơ vụ án lập khống này, một thẩm phán tên Dung (đã nghỉ việc) lập khống 20 hồ sơ, còn bà Âu lập 12 hồ sơ, ông Phiếm và ông Triệu lập 8 hồ sơ.

Cũng theo nguồn tin từ VietNamNet, việc lập khống hồ sơ vụ án là để hoàn thành chỉ tiêu, khai thêm thành tích.

Sa Pa chuyển rét giữa mùa hè

Theo thông tin từ Đài khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 4/6, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất, nhiệt độ các khu vực tiếp tục giảm thấp hơn so với ngày hôm trước, thời tiết tại Khu du lịch Quốc gia Sapa chuyển rét giữa mùa hè. Cụ thể vào Lúc 7 giờ 5/6, quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở một số địa phương như sau: Thành phố Lào Cai xuống mức 24,6 độ C; Phố Ràng (Bảo Yên) 23,4 độ C. Vùng núi Bắc Hà chuyển rét 18,8 độ C; Sapa rét nhất 16,8 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được ở Sa Pa mặc dù thời tiết đang trong thời kỳ giữa mùa hạ.

Tin thế giới

Số người chết trong ngày do Covid-19 ở Đài Loan cao kỷ lục

Ngày 5/6, Trung tâm Chỉ huy Chống dịch (CECC) của chính quyền Đài Loan ghi nhận 476 ca nhiễm cộng đồng mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 trên hòn đảo lên 10.956 trường hợp, với 225 ca tử vong, South China Morning Post đưa tin.

Thành phố Tân Bắc có số ca nhiễm mới lớn nhất với 229 ca. Theo sau là thành phố Đài Bắc (144 ca) và huyện Miêu Lật (66 ca).

Trước đó, số ca tử vong do Covid-19 cao nhất trong ngày của Đài Loan là 21. Con số này được ghi nhận lần lượt trong ngày 29/5 và 4/6.

7 tiểu hành tinh lao đến Trái đất trong tuần, có cỡ tòa nhà chọc trời

Theo Thanh Niên, một tiểu hành “có khả năng gây nguy hiểm” vừa sượt qua Trái đất, và nó không phải là mối đe dọa duy nhất đối với địa cầu trong thời gian này. Tổng cộng có đến 7 tiểu hành tinh lao đến địa cầu trong tuần.

Tiểu hành tinh lớn nhất trong nhóm này là 2021 KT1, kích thước khoảng 183 m tức cỡ Tháp Không gian biểu tượng của thành phố Seattle, bang Washington của Mỹ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng kích thước thực tế của nó có thể lên đến 320 m, tương đương Tòa nhà Chrysler chọc trời của thành phố New York (bang New York).

Sáu tiểu hành tinh khác, trên cơ bản đã hơn 4 tỉ năm tuổi, cũng lần lượt đi ngang địa cầu trong tuần. Tuy nhiên, chúng đều nhỏ hơn 2021 KT1.