Thêm 45 ca Covid-19; TP.HCM dịch đang ‘nóng’ nhất cả nước là những nội dung chính của bản tin tối nay 8/2.

Tin trong nước

Thêm 45 ca mắc Covid-19, TP.HCM 25 ca

Tối 8/2, Bộ Y tế công bố thêm 45 ca Covid-19 (bệnh nhân 2006 – 2050) là các ca cộng đồng tại Quảng Ninh (3), Hà Nội (3), Gia Lai (2), TP. HCM (25), Hải Dương (12). 

Trước diễn biến Covid-19 ngày càng phức tạp tại TP. HCM , chiều ngày 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, đã đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế và giao TP. HCM quyết định giãn cách một số khu vực xuất hiện dịch theo Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch. 

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Như vậy, tính từ ngày 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 467 người mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 12 tỉnh, thành gồm: Hải Dương (321 bệnh nhân), Quảng Ninh (50), Hà Nội (26), Gia Lai (21), Bình Dương (6), Bắc Ninh (4), Điện Biên (3), Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP. HCM (31), Bắc Giang (1), Hà Giang (1).

Nhiều người ở tòa nhà có ca mắc Covid-19 đã về quê ăn Tết

UBND quận Nam Từ Liêm cho biết nhiều cư dân tòa nhà Garden Hill (nơi ở của 3 ca mắc Covid-19 vừa phát hiện) đã về quê ăn Tết, chưa thể lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện các cơ quan chức năng đang truy vết và thông báo cho người dân thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Trước đó, sáng 8/2, quận Nam Từ Liêm ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19. Họ là F1 của bệnh nhân N.T.K.A., gồm N.B.B. (nữ, một tuổi, con gái của chị A.) và H.T.N. (nữ, 51 tuổi, người giúp việc, sống tại nhà chị A.).

Bắt giám đốc và phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Tin báo Tuổi Trẻ, ngày 8/2, ông Nguyễn Minh Khải – Giám đốc Bệnh viện Mắt TP. HCM cùng 3 thuộc cấp của mình là bà Võ Thị Chinh Nga – Phó giám đốc bệnh viện, Phí Duy Tiến – nguyên Phó giám đốc và một nguyên trưởng khoa của bệnh viện bị Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Cơ quan điều tra đang xác minh một số dấu hiệu sai phạm của ông Khải và các bị can về đấu thầu liên quan đến việc nâng giá thiết bị thủy tinh thể nhân tạo.

Tin thế giới

Iran đòi Mỹ dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt

Theo Reuters, phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 7/2, lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố: “Iran đã hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân 2015, chứ không phải Mỹ và 3 nước châu Âu… Nếu muốn Iran quay lại các cam kết, Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt trước”.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc năm 2015 nhằm hạn chế hoạt động làm giàu uranium của Iran. Đổi lại, Iran được nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ và các bên khác. Năm 2018, Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận JCPOA đồng thời tái đặt các biện pháp trừng phạt Iran. 

Động đất xảy ra sau khi quạ bay rợp trời ở Thanh Hải, Trung Quốc

Vào ngày 6/2, Sound of Hope trích dẫn thông tin từ Mạng địa chấn Trung Quốc, một trận động đất 4,2 độ richter đã xảy ra tại thị trấn Mang Nhai, Hải Tây, tỉnh Thanh Hải lúc 22h54, với tâm chấn ở độ sâu 10 km trong lòng đất.

Ảnh chụp màn hình báo Sound of Hope.

Mạng lưới động đất Trung Quốc báo cáo rằng có cát màu vàng bao quanh các ngôi làng cách trận động đất 20 km, không có thị trấn nào trong phạm vi 20 km quanh tâm chấn và thị trấn gần nhất là Lãnh Hồ cách đó 50 km.

Theo báo cáo toàn diện của phương tiện truyền thông Trung Quốc, từ cuối năm 2020 đến giờ Thanh Hải, Trung Quốc liên tiếp xảy ra các hiện tượng thiên nhiên bất thường.