Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo trưa 15/7 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước

  • Tây Bắc có thể xảy ra động đất cấp 9, gây hư hại hoàn toàn nhà cửa
  • Đường bay Việt Nam – Trung Quốc chưa thực hiện cho khách du lịch
  • Cá sấu xuất hiện ở kênh Tẻ
  • Tạm dừng hoạt động Khu du lịch Quỷ Núi

Tin thế giới

  • Tổng thống Trump chấm dứt ưu đãi thương mại Hong Kong
  • Trump ‘không hứng thú’ đàm phán thương mại với Trung Quốc
  • Mỹ bãi bỏ chính sách hạn chế visa sinh viên
  • Tokyo sắp nâng cảnh báo Covid-19 lên mức cao nhất

Sau đây là nội dung chi tiết:

Tin trong nước:

(Tuổi Trẻ)  – Tây Bắc có thể xảy ra động đất cấp 9, gây hư hại hoàn toàn nhà cửa. TS Nguyễn Xuân Anh, viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, đã nhận định và cảnh báo, thời gian tới động đất có thể tiếp tục xảy ra, cường độ lớn nhất tại các tỉnh Đông Bắc có thể đến cấp 7, Tây Bắc cấp 8, thậm chí cấp 9 (Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…) và gây hư hại hoàn toàn nhà cửa nếu xảy ra.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Ông Xuân Anh cho biết: “Nếu xảy ra động đất cấp 8, cấp 9 thì các công trình xây dựng ở các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc mặc dù kháng chấn thì vẫn có thể bị thiệt hại và mức độ ảnh hưởng tương đối nặng”.

(Tuổi Trẻ) – Đường bay Việt Nam – Trung Quốc chưa thực hiện cho khách du lịch. Ông Đinh Việt Thắng, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết các chuyến bay thương mại dành cho khách du lịch chưa thực hiện đối với đường bay Việt Nam – Trung Quốc.

Theo ông Thắng, các chuyến bay ấy trước mắt chủ yếu phục vụ các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, học sinh, sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam (gồm cả người thân).

(VnExpress) – Cá sấu xuất hiện ở kênh Tẻ. Tối 14/7, một lãnh đạo UBND phường 3 (quận 4) cho biết, cán bộ phường phối hợp cùng Đội kiểm ngư TP HCM đã dùng lưới bắt được con cá sấu dài 80 cm, nặng 4 kg bơi dưới kênh Tẻ, đoạn qua phường 3, quận 4 đưa về trại nuôi.

(Ảnh chụp màn hình báo VnExpress)

Trước đó trưa 14/7, người phát hiện con cá sấu bơi gần bờ kênh và báo cơ quan chức năng.

(Thanh Niên) – Tạm dừng hoạt động Khu du lịch Quỷ Núi. Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, cho biết sẽ yêu cầu Khu du lịch Quỷ Núi tạm dừng hoạt động để làm rõ việc xây dựng các tượng quỷ.

(Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Thực tế các bức tượng quỷ trong khu du lịch này chưa được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép. Theo quy định, những bức tượng đặt nơi công cộng phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp phép trước khi xây dựng.

Tin thế giới:

(Tiền Phong) – Tổng thống Trump chấm dứt ưu đãi thương mại Hong Kong. Ngày 14/7, Tổng thống Donald Trump kí ban hành lệnh chấm dứt chế độ ưu đãi thương mại đối với Hong Kong, đồng thời ban hành dự luật yêu cầu trừng phạt các cá nhân và ngân hàng nước ngoài có hành vi làm “suy giảm sự tự chủ của Hong Kong”.

“Giờ đây, Hong Kong sẽ được đối xử như Trung Quốc đại lục”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng Nhà Trắng. “Không còn đặc quyền, không còn ưu đãi thương mại, và không còn xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm.”

(VnExpress) – Trump ‘không hứng thú’ đàm phán thương mại với Trung Quốc. Trump cho biết ông không muốn thảo luận về thương mại với Trung Quốc do cách nước này xử lý Covid-19.

“Bây giờ tôi không có hứng thú đàm phán với Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn CBS News hôm 14/7, khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc còn tồn tại hay không.

(Ảnh chụp màn hình báo VnExpress)

“Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận thương mại tuyệt vời”, Trump đề cập tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai nước ký kết hồi đầu năm. “Tuy nhiên, ngay sau khi thỏa thuận hoàn thành, mực thậm chí chưa kịp khô, họ lại tấn công chúng ta bằng đại dịch”. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông cũng không có kế hoạch trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

(VnExpress) – Mỹ bãi bỏ chính sách hạn chế visa sinh viên. Nhà Trắng đã hủy kế hoạch cấm du học sinh ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây, một thẩm phán cho biết.

Thẩm phán Allison Burroughs tại tòa án quận Massachusetts cho biết bà đã nhận được thông báo từ Nhà Trắng rằng hướng dẫn cho sinh viên quốc tế “sẽ trở về tình trạng như chỉ thị chính sách thiết lập vào ngày 9/3/2020… và sẽ hủy áp dụng chỉ thị chính sách tháng 7/2020”.

(VnExpress) – Tokyo sắp nâng cảnh báo Covid-19 lên mức cao nhất. Tokyo sẽ nâng cảnh báo Covid-19 lên cấp 4, mức cao nhất trong thang cảnh báo, sau khi thành phố liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới tăng đột biến.

Động thái của chính quyền Tokyo được đưa ra khi 4 trong 6 ngày qua, thành phố đều ghi nhận ca nhiễm Covid-19 hàng ngày vượt 200 ca, trong đó mức cao kỷ lục là 243 ca vào ngày 10/7.