Nam bệnh nhân (51 tuổi, trú tại Hà Giang), nhập viện với nhiều khối u mỡ biến dạng ở vùng gáy, mặt và cổ.

Theo thông tin bệnh án từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), trước khi nhập viện người này có tiền sử nghiện rượu. Cách đây vài năm bệnh nhân mọc những khối u ở phần mềm tại cổ, gáy đối xứng 2 bên. Ban đầu là những khối nhỏ phát triển chậm, mềm, không gây đau. Năm 2020, bệnh nhân đã phẫu thuật loại bỏ các khối u mỡ này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vùng cổ, gáy của bệnh nhân xuất hiện thêm nhiều khối u khác khiến bộ phận này biến dạng và không thể nằm ngửa, phải nhập viện ngày 4/4, tin từ Zing.

Người đàn ông cơ thể bị biến dạng do nghiện rượu
Một bệnh nhân khác mắc bệnh Madelung, cơ thể mọc nhiều khối u.

Nguồn tin từ VTV, Sau khi thăm khám bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương kết luận: Nam bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung là một bệnh hiếm gặp. Bệnh nhân được chuyển khoa Ung bướu thực hiện phẫu thuật, hiện tình trạng bệnh nhân ổn định, có thể nằm ngửa bình thường.

Các bác sĩ cho biết, bệnh Madelung hay hội chứng Launois Bensaude là tình trạng tích tụ mỡ dưới da đối xứng lành tính. Đây là bệnh lý hiếm gặp với đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng xung quanh cổ và vai. Bệnh lý này thường xảy ra ở người nghiện rượu, ảnh hưởng quá trình tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải của chất này.

Do đó, các trường hợp mắc bệnh phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng loại bỏ rượu, bia, thuốc lá… đồng thời phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u.